Bạn cần biết những gì trước khi chọn mua laptop

Mua laptop để phục vụ cho việc hỏi, giải trí, công việc tưởng chừng là việc dễ nhưng lại không nhiều người biết cách lựa chọn sản phẩm phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết phải làm thế nào khi chọn mua Laptop

Những yếu tố bạn cần biết khi chọn mua Laptop

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu laptop như: Laptop Acer, MSI, Asus, HP, … và mỗi loại đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên để có thể chọn được mẫu laptop phù hợp thì ta cần phải dựa trên những yếu tố sau:

1. CPU (Central Processing Unit)

Khái niệm: CPU hay đơn vị xử lý trung tâm là bộ phận có thể được xem là nhỏ nhất nhưng cũng là quan trọng nhất. Thiết bị này giúp máy tính có thể hoạt động được và dễ dàng điều khiển.

Yếu tố lựa chọn:

 • Nhà sản xuất: Hiện tại có 2 nhà sản xuất CPU chính là Intel và AMD. Trong đó Intel thiên về sự ổn định, mặt khác AMD là có khả năng đột phá tốt cùng giá thành rẻ.
 • Tốc độ CPU: Tốc độ CPU càng cao thì máy càng mạnh, xung nhịp càng lớn thì laptop sẽ có tốc độ xử lý càng cao.
 • Chip CPU: Ta có khá nhiều dòng chip như CPU Pentium, core i3, core i5, core i7 (trong ví dụ là Core i7). Trong đó xét về sức mạnh CPU Pentium < core i3 < core i5 < core i7. Tuy nhiên bạn còn cần phải xem thế hệ của CPU đó, thế hệ càng mới thì sẽ càng mạnh, ví dụ I3 thế hệ 10 sẽ mạnh hơn I5 thế hệ 8.

2. RAM (Random Access Memory)

Khái niệm: Ram là bộ nhớ tạm của laptop

Yếu tố lựa chọn:

 • Thương hiệu: Hiện tại có khá nhiều thương hiệu sản xuất Ram và mỗi thương hiệu có một ưu nhược điểm khác nhau. Bạn cần tham khảo kỹ hoặc nhờ sự tư vấn của các chuyên viên.
 • Dung lượng Ram: Dung lượng Ram càng cao thì tốc độ xử lý sẽ càng nhanh. Hiện nay Ram 8GB được ưa chuộng nhất và cũng là mức trung bình.
 • Số lượng khe Ram: Ram thường sẽ được trang bị 1 thanh sẵn trong máy, tuy nhiên để hoạt động tối ưu bạn sẽ cần 2 thanh cùng dung lượng. Vậy nên hãy chọn cho mình loại Laptop có thể lắp thêm Ram.

3. Ổ cứng

Khái niệm: Ổ cứng là bộ phận có chức năng lưu trữ dữ liệu cho Laptop, mọi tập tin đều sẽ được lưu trên ổ cứng.

Yếu tố lựa chọn:

 • Thương hiệu: Cũng như Ram, thương hiệu cũng rất quan trọng bởi mỗi thương hiệu có ưu nhược điểm khác nhau.
 • Dung lượng: Ổ cứng có dung lượng càng cao thì khả năng lưu trữ càng lớn. Hiện tại ở cứng dung lượng 512GB đang là mức trung bình mà bạn có thể sử dụng.
 • Loại ổ cứng: Ổ cứng HDD có mức giá rẻ tuy nhiên lại khá chậm, ngược lại ổ cứng SSD có tốc độ xử lý rất nhanh nhưng bù lại mức giá khá cao.

4. Màn hình

Yếu tố lựa chọn:

 • Kích thước màn hình: Hiện tại có 4 loại kích thước màn hình chính 13.3 inch, 14 inch, 15.6 inch và 17.3 inch.
 • Độ phân giải: phổ biến nhất hiện nay là màn hình HD (1367×768), HD+ (1600×900), Full HD (1920×1080), 2K (2560×1440) và 4K (3840×2160). Độ phân giải càng cao thì chất lượng hình ảnh sẽ càng đẹp và giá càng cao.

5. Card đồ họa

Khái niệm: Card màn hình có chức năng xử lý hình ảnh và cho ra chất lượng tốt nhất.

Yếu tố lựa chọn: 

 • Loại card màn hình: Card màn hình cho laptop có 2 loại là card rời và Onboard. Nếu card rời có sức mạnh lớn hơn và có thể thay đổi tùy ý thì card Onboard thường yếu hơn và được hàn chết vào máy.
 • Thương hiệu: Card đồ họa Onboard thường được sử dụng là card Intel, bên cạnh đó card rời có 2 hãng lớn là AMD và NVIDIA.
 • Dòng card màn hình: Card màn hình có nhiều dòng khác nhau ví dụ: GTX 1650, RTX 2060, … bạn cần phải có một kiến thức nhất định để chọn được loại card phù hợp.

6. Pin

Khái niệm: Pin là nơi trữ và cung cấp năng lượng cho Laptop hoạt động.

Yếu tố lựa chọn:

 • Dung lượng: Nhiều người thường lựa chọn Pin theo số Cell, tuy nhiên điều bạn cần biết đó là mức dung lượng (đơn vị là mAh). Dung lượng càng cao thì thời gian sử dụng càng lâu.
 • Nhu cầu sử dụng: Nếu bạn chỉ có nhu cầu làm việc văn phòng, xem phim, lướt web thì chỉ cần pin có dung lượng trung bình. Tuy nhiên nếu bạn chơi game nhiều, làm các tác vụ nặng thì mức Pin cao sẽ là thứ bạn cần vì pin sẽ rất nhanh hao hụt.

Lời kết 

Laptop là thiết bị vô cùng cần thiết cho cả học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng và cả game thủ. Để chọn được mẫu laptop tốt nhất bạn đừng ngại đến ngay các Showroom Gearvn trên toàn quốc, tại đây bạn sẽ có thể tiếp cận với vô số mẫu laptop đến từ nhiều thương hiệu khác nhau.

Gearvn đảm bảo 100% chính hãng với chất lượng tốt nhất cùng mức giá hợp lý. Đến đây bạn sẽ nhận được sự tư vấn tận tâm, tận tình từ đội ngũ chuyên viên có chuyên môn cao.Giúp bạn chọn được chiếc laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Leave a Reply

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss