Tiết lộ những cách bật micro trên máy tính dành cho Windows 7, 8,10

Cách bật micro trên máy tính dành cho hệ điều hành Windows 7, 8, 10 khá đơn giản và dễ dàng. Nhờ đó giúp bạn đọc thuận tiện và chủ động hơn khi tham gia cuộc họp, học tập online. Nếu bạn chưa biết cách bật micro thì hãy tham khảo những hướng dẫn chi tiết của chúng tôi dưới đây.

Lý do cần cài đặt micro trên máy tính?

Cài đặt micro cho máy tính là vô cùng cần thiết

Trước khi tìm hiểu về các cách bật micro trên máy tính thì bạn cần biết tại sao nên cài đặt thiết bị này. Thực tế đối với một số dòng máy tính, laptop khi chưa cài đặt hệ thống nhận diện micro thì bạn không thể bật lên để dùng. Do đó bạn cần cài đặt và truy cập đúng chương trình micro trên hệ thống để kết nối.

Thiết lập và cài đặt micro trong máy tính sẽ giúp cải thiện chế độ âm thanh tốt hơn. Nhờ đó chất lượng âm thanh khi bạn thu âm, trò chuyện với bạn bè sẽ chất lượng hơn.

Hướng dẫn các cách bật micro trên máy tính

Micro trong máy tính, laptop sẽ có tác dụng ghi âm, trò chuyện thông qua các chương trình cài đặt sẵn. Tuy nhiên không phải thiết bị máy tính nào cũng mở sẵn micro để bạn sử dụng. Cùng theo dõi các cách bật micro cho máy tính dưới đây nhằm phục vụ việc học tập, làm việc hiệu quả.

Bật micro trên máy tính đơn giản, dễ dàng

Cách bật micro trên máy tính Windows 7

Mở micro trên máy tính dành cho hệ điều hành Win 7 đơn giản như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn chuột vào Windows – Control Panel và nhấn chọn Sound.

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn chọn Recording, sau đó chọn chuột phải ở thiết bị micro và chọn Set Default.

Bấm chọn Set Default để hoàn thành việc mở micro trên máy tính

Cách bật micro trên máy tính Windows 8

Cũng tương tự như đối với hệ điều hành Windows 7 thì cách mở micro trên Win 8 cũng không có nhiều khác biệt. Cụ thể các bước thực hiện bật micro trên máy tính như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn bấm chọn vào Settings – Control Panel – Hardware and Sound. Sau đó bấm chọn Sound.

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn Recording, bấm chuột phải và chọn thiết bị micro. Cuối cùng bấm chọn “Set As Default Device” để mở micro trên máy tính.

Cách bật micro trên máy tính Windows 10

Bên cạnh hệ điều hành Windows 7, 8 thì đối với hệ điều hành Windows 10 sẽ có nhiều cách mở micro hơn. Cụ thể dưới đây là 4 cách bật micro dành cho máy tính hệ Windows 10 như sau:

Mở micro trong Sound Control Panel

Các bước thực hiện bật micro bằng Sound Control Panel như sau:

Bước 1: Chọn Start và bấm chọn mở Control Panel.

Bước 2: Sau đó bạn chọn Sound – Tab Recording.

Bước 3: Bấm chọn thiết bị Micro và nhấn Set Default để bật.

Mở micro bằng Sound Control Panel khá đơn giản

Cách bật micro trong Settings

Bước 1: Đầu tiên bạn tiến hành mở Start và chọn mục Settings.

Bước 2: Sau đó nhấn chọn Sound, chọn micro để cài đặt làm mặc định cho hệ thống.

Cách bật micro trong Device Manager

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + X và bấm chọn Device Manager.

Bước 2: Tại Device Manager bạn bấm chọn Sound, Video and Game Controllers. Sau đó chọn “ Realtek High Definition Audio” và Enable Device. Lúc này bạn khởi động lại máy tính để driver micro Win 10 hoạt động bình thường.

Bật mic trong Device Manager

Bật mic của máy tính cho từng ứng dụng cụ thể

Các bước trong cách bật micro trên máy tính cho Win 10 như sau:

Bước 1: Thực hiện nhấn chọn Windows – Settings – Privacy.

Bước 2: Sau đó, bạn chọn vào Microphone. Tại mục “Choose apps that can use your microphone” bạn chuyển trạng thái những ứng dụng muốn mở micro sang bật.

Ngoài ra bạn cũng có thể bật micro trên các ứng dụng trực tuyến như Google Meet, Zoom, Zalo, Messenger. Hoặc bạn có thể nhấn vào nút có biểu tượng micro trên giao diện cuộc họp, học để bật và tắt micro.

Một số lỗi khiến bạn không bật được micro trên máy tính

Có khá nhiều lỗi khiến bạn không bật được micro cho máy tính

Trên thực tế trong quá trình sử dụng máy tính bạn có thể gặp phải một số lỗi không bật được micro. Cụ thể một số lỗi khiến máy tính của bạn không mở được micro và cách khắc phục đơn giản như sau.

Kiểm tra micro trên máy tính, laptop

Đầu tiên bạn hãy kiểm tra xem liệu micro đã được kết nối với PC hay chưa. Sau đó bạn tiến hành test micro Windows 10 theo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn bấm chọn Start – Settings – Sound.

Bước 2: Sau đó bạn chọn Đầu vào – Kiểm tra micro và tìm thanh lên xuống. Lúc này bạn thử nói vào micro xem nó có đang hoạt động hay không.

Kiểm tra dây kết nối micro trên máy tính

Việc dây kết nối micro bị lỏng lẻo là nguyên nhân khiến micro không mở được. Do đó bạn hãy kiểm tra dây kết nối micro trên máy tính xem dây có bị lỏng hay hư hỏng không. Sau đó hãy khắc phục và cắm lại vào máy tính và bật lại micro.

Kiểm tra lỗi không bật được micro trên máy tính

Bật micro trong cài đặt Privacy trên Win 10

Ở trên chúng ta đã biết về cách bật micro trên máy tính dành cho Windows 10. Dưới đây là các bước trong cách khắc phục lỗi ko thể mở micro:

Bước 1: Đầu tiên bạn chọn Windows – Settings – Privacy.

Bước 2: Sau đó, bạn chọn vào Microphone, tại mục “Choose apps that can use your microphone” bạn dùng phím gạt để bật tắt ứng dụng mà mình muốn mở micro.

Chạy trình gỡ lỗi Troubleshoot trên Windows

Bước 1: Bấm chọn Settings – Update & Security – Chọn Troubleshoot và chọn “Additional Troubleshooters”.

Bước 2: Sau đó bạn chọn “Windows Store Apps” – Run the Troubleshooters.Lúc nãy hãy khởi động lại máy tính để thử micro xem ổn định chưa.

Trên đây là những cách bật micro trên máy tính để bạn dễ dàng thực hiện. Hy vọng những chia sẻ của Technetvietnam sẽ hữu ích dành cho bạn đọc. Đừng quên tham khảo thêm nhiều bài viết công nghệ khác tại website bạn nhé!

Csss