Gợi ý top 3 cách kết nối máy in với máy tính đơn giản nhất

Hầu hết các loại máy in hiện nay đều có cấu tạo khá đơn giản, hiện đại và tối giản hóa trong việc lắp đặt để tạo thuận tiện cho người dùng, đặc biệt là trong việc kết nối với các loại máy tính. Trong bài viết này, Technetvietnam sẽ hướng dẫn bạn các cách kết nối máy in với máy tính đơn giản và nhanh chóng.

Cách kết nối máy in có dây với máy tính Windows và MacBook

Có 2 loại máy tính phổ biến và được sử dụng nhiều nhất là Windows và MacBook.

Đối với Windows

 • Bước 1: Chọn và sắp xếp vị trí để đặt các thiết bị máy in và máy tính. Lưu ý, hãy chọn những nơi có bề mặt bằng phẳng, thông thoáng và gần ổ điện để thiết bị kết nối với nguồn điện dễ dàng.
 • Bước 2: Sau khi đã lắp đặt máy in và máy tính vào vị trí đã xác định ban đầu, hãy kết nối 2 thiết bị với nguồn điện và bật 2 thiết bị lên.
 • Bước 3: Để kết nối máy in và máy tính với nhau, bạn chỉ cần cắm dây cáp USB từ máy in vào máy tính. Tùy từng loại máy in mà bạn sẽ phải cần thiết lập cài đặt hoặc máy in sẽ tự động cài đặt cho bạn.
 • Bước 4: Cài đặt các thông số cần thiết như sau: vào mục Start của máy tính rồi vào Settings (Cài đặt) => Devices (Thiết bị) => Printers & scanners (Máy in và máy scan) rồi chọn Add a printer or scanner (Thêm máy in hoặc máy scan). Khi cửa sổ hiện lên, hãy tìm tên máy in vừa kết nối và nhấn Add device (Thêm thiết bị), tên của máy in nếu bạn không đổi tên thường sẽ là tên thương hiệu và mã số của máy. Nếu bạn không tìm thấy tên máy in vừa kết nối, hãy click vào The printer that I want isn’t listed (Máy in tôi muốn kết nối không có trong danh sách) rồi lặp lại thao tác nhấn Add a printer or scanner (Thêm máy in hoặc máy scan) để hệ thống tự động dò lại. Khi đã tìm thấy và kết nối thành công, bạn chỉ cần bấm OK trên cửa sổ màn hình là hoàn tất quá trình kết nối.

Đối với MacBook

 • Bước 1: Kiểm tra và cập nhật lại xem trình điều khiển và bản sửa lỗi của mình đã là bản mới nhất chưa. Hãy đảm bảo bạn đã update bản mới nhất của MacBook.
 • Bước 2: Dùng dây cáp USB từ máy in cắm vào máy tính. Lưu ý, các dòng máy tính MacBook thường có cấu tạo cổng USB khác với Windows nên cần chuẩn bị trước bộ chuyển đổi USB Type C sang cổng USB MacBook để kết nối máy in.
 • Bước 3: Ngay khi bạn kết nối máy in với máy tính thành công, máy tính sẽ hiện lên bảng thông báo, hãy click vào Install và cài đặt theo hướng dẫn là hoàn tất.

Với máy in có dây, bạn có thể dễ dàng kết nối với máy tính chỉ bằng vài thao tác đơn giản

Cách kết nối máy in không dây với máy tính MacBook và Windows

Sử dụng Bluetooth

 • Bước 1: Đặt 2 thiết bị máy in và máy tính tại vị trí có phủ sóng Bluetooth và Wi-Fi và bật nguồn.
 • Bước 2: Thiết lập Bluetooth trên máy in theo hướng dẫn sử dụng đi kèm của máy. Tùy từng loại máy in mà bạn sẽ phải cài đặt khác nhau, thậm chí có loại yêu cầu bạn phải kết nối dây trực tiếp qua cổng Ethernet.
 • Bước 3: Tìm thiết bị để kết đôi và nhập mật khẩu để kết nối 2 thiết bị với nhau là bạn đã hoàn thành rồi nha.

Sử dụng mạng Wifi

Cách kết nối máy in không dây với máy tính bằng mạng Wifi có các bước làm tương tự như cách kết nối bằng Bluetooth. Lưu ý rằng mạng Wifi mà máy in và máy tính sử dụng là cùng một loại mạng Wifi, nếu không sẽ không thể kết nối được.

Cách kết nối máy in với máy tính bằng Bluetooth và mạng Wifi

Một số lỗi khi kết nối máy in với máy tính và cách khắc phục

 • Lỗi không kết nối được máy in: Thường xảy ra khi thực hiện kết nối bằng mạng LAN. Để khắc phục, bạn cần chia sẻ máy in qua mạng LAN đúng cách, kiểm tra lại driver và sử dụng trình sửa lỗi Troubleshoot. Đối với Windows 10, bạn cần chạy lại trình tìm kiếm máy in và xử lý sự cố 101.
 • Lỗi máy tính không tìm thấy máy in kết nối: Điều này thường xảy ra trong lần đầu 2 thiết bị kết nối. Nguyên nhân chính của lỗi này thường do hệ điều hành không tương thích, mạng LAN bị giới hạn hoặc do máy tính bị nhiễm virus. Để khắc phục, bạn cần kiểm tra lại địa chỉ IP của máy tính, sửa các lỗi mạng LAN bị giới hạn và không tương thích về hệ điều hành. Nếu do máy nhiễm virus cần diệt sạch virus để kết nối lại 2 thiết bị.
 • Lỗi máy tính không nhận máy in muốn kết nối: Nguyên nhân của lỗi này trước hết có thể do lỗi kỹ thuật phần cứng hoặc hộp mực, thứ hai có thể do bạn cắm dây cáp kết nối bị lỏng hoặc quên không bật nguồn máy in. Với nguyên nhân thứ hai đến từ phía bạn, bạn chỉ cần kiểm tra và điều chỉnh lại thiết bị. Để khắc phục nguyên nhân thứ nhất, bạn có thể khởi động lại service Print Spooler, tạo cổng cục bộ mới, gỡ cài đặt Driver của máy in và sao chép dll bằng tay.

Một số lỗi khi thực hiện kết nối máy in với máy tính

Như vậy, Technetvietnam vừa tổng hợp đến bạn các cách kết nối máy in với máy tính trên cả 2 dòng máy Windows và MacBook, đối với cả 2 loại thiết bị có dây và không dây cùng một số lỗi thường gặp. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình cách làm phù hợp nhất để công việc luôn đạt hiệu quả và năng suất cao nha.

Csss