Hướng dẫn cách tô màu trong Photoshop

Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp nổi tiếng khắp toàn thế giới. Phần mềm này có nhiều công cụ cho phép chỉnh sửa màu sắc, tô màu để hình ảnh trở nên đẹp mắt, sống động hơn. Bài viết sau đây technetvietnam sẽ hướng dẫn bạn cách tô màu trong Photoshop.

Bảng màu trong Photoshop

Trước khi thực hiện tô màu trong Photoshop bạn cần nắm rõ cách lựa chọn, quản lý màu sắc của phần mềm Photoshop. Thông thường, bảng màu color picker (tên gọi khác là foreground/background) sẽ được sử dụng thường xuyên hơn cả.

Bảng màu color picker được chia thành 2 ô màu là background color và foreground color, có thể hiểu nôm na là đổ màu phía trên và đổ màu phía dưới. Để thay đổi các màu sắc trong 2 ô này, bạn hãy click chuột trái để điều chỉnh. Lúc này, giao diện sẽ hiển thị ra một bảng màu, bạn có thể lựa chọn như sau:

  • Bạn có thể nhập mã màu theo hệ CMYK hoặc hệ RGB, hoặc chọn màu tự do trên thanh màu và ô màu. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn tích vào ô only web color để chọn màu nhanh hơn, sau đó click chọn OK.
  • Để sử dụng ô màu foreground phía trên, bạn sử dụng tổ hợp Alt + Delete. Để sử dụng ô màu background phía dưới, bạn sử  dụng tổ hợp Ctrl + Delete.
  • Để đảo vị trí 2 ô màu foreground và background với nhau, hãy sử dụng phím X trên bàn phím. Ngoài ra bạn cũng có thể click vào mũi tên 2 chiều ở phía trên biểu tượng 2 ô màu này.

Xem thêm: Tựa game enter the gungeon mobile được nhiều bạn trẻ yêu thích nhé.

Phần mềm easeus data recovery wizard download

Hướng dẫn cách tô màu trong Photoshop

Tô màu trong Photoshop là kỹ thuật có thể áp dụng để tô màu nền cho ảnh hoặc tô màu đối tượng trong ảnh. Cách thao tác các kỹ thuật này được thực hiện như sau đây.

Tô màu nền

Tô màu trong Photoshop dành cho phần nền của ảnh là một kỹ thuật tương đối đơn giản. Nó giúp người dùng thay đổi nền cho bức ảnh một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Bước 1: Sau khi đã mở ảnh trong Photoshop, bạn ấn tổ hợp các phím Ctrl + Shift + L để đẩy bức ảnh sách hơn bằng cách chỉnh chức năng Auto Levels. Tiếp đó bạn sử dụng công cụ Magic Wand Tool để khoanh vùng nền muốn xoá.

Chọn ảnh muốn tô màu nền

Chọn ảnh muốn tô màu nền

Bước 2: Tiến hành khoanh vùng những khu vực cần xoá nền. Bạn có thể lựa chọn xóa nhiều vùng cùng lúc bằng cách giữ nút Shift.

Chọn nhiều vùng muốn tô cùng lúc

Chọn nhiều vùng muốn tô cùng lúc

Bước 3: Khi đã chọn xong tất cả các vùng muốn xóa, bạn tiến hành xóa nền đã chọn bằng Magic Eraser Tool. Sau khi xóa xong, bạn sẽ có một bức hình đã xoá nền như dưới đây.

Nền sau khi đã xoá

Nền sau khi đã xoá

Bước 4: Tiếp đến, tiến hành đổ nền bằng Paint Bucket Tool. Sau đó, bạn chọn màu sắc muốn đổi tại phần Color Picker.

Chọn màu để tô trong bảng màu

Chọn màu để tô trong bảng màu

Khi đã chọn và đổ màu nền thành công, sản phẩm sẽ là bức ảnh hoàn chỉnh như dưới đây. Nếu muốn bức ảnh trông sống động và hoàn hảo hơn, bạn có thể chỉnh sửa thêm các chi tiết của ảnh như: Độ tương phản (levels), độ sáng (brightness/contrast), độ phơi sáng (exposure). Các công cụ này sẽ giúp bức ảnh có hiệu ứng nghệ thuật và đẹp hơn so với bản gốc ban đầu.

Hoàn thành tô nền trong Photoshop

Hoàn thành tô nền trong Photoshop

Tô màu đối tượng

Kỹ thuật tô màu trong Photoshop theo đối tượng là một kỹ thuật tô màu theo mảng, có tính phức tạp hơn sơ với tô màu nền. Đối tượng của bạn có thể có các mảng màu khác nhau nên cần tô những màu khác nhau.

Điều cần chú trọng nhất ở kỹ thuật tô màu trong Photoshop này là bạn phải tạo ra được vùng chọn đúng với phần bạn muốn tô màu. Có rất nhiều cách khác nhau để tạo được vùng chọn, ví dụ như pen tool, quick selection, lasso tool,… Cách tô màu đối tượng được tiến hành như sau:

Bước 1: Chọn và mở ảnh trên Photoshop, ảnh được chọn tô màu nên là ảnh đen trắng để luyện tập. Nếu bạn mới học cách đổ màu thì chỉ nên chọn những ảnh đơn giản, đường vẽ không quá rắc rối, ít chi tiết. Bên trái màn hình, tại phần màu của thanh công cụ gồm màu trắng là background và màu đen là foreground. Nếu muốn đảo ngược vị trí của 2 màu này thì chọn nhấn phím X.

Chọn hệ màu CMYK hoặc RGH

Chọn hệ màu CMYK hoặc RGH

Bước 2: Lựa chọn màu sắc muốn tô tại thanh công cụ phía bên phải màn hình.

Bước 3: Bạn nhấn vào Magic Wand Tool và chọn vùng cần tô màu. Nhấn chuột lên vùng muốn tô màu. Nếu muốn chọn nhiều vùng một lúc để tô cùng màu thì bạn nhấn giữ phím Shift.

Sử dụng Magic Wand Tool để chọn vùng tô màu

Sử dụng Magic Wand Tool để chọn vùng tô màu

Bước 4: Chọn màu mà bạn muốn tô tại thanh công cụ bên phải rồi nhấn tổ hợp Alt + Delete để đổ màu Foreground hoặc nhấn Ctrl + Delete để đổ màu Background. Bạn có thể kéo chuột để mở rộng bảng màu.

Đổ màu cho đối tượng bằng Alt + Delete

Đổ màu cho đối tượng bằng Alt + Delete

Bước 5: Khi đã thành thạo thao tác tô màu trong Photoshop, bạn có thể nhanh chóng thao tác sang các vùng màu khác để hoàn việc tô màu cho nhân vật. Cuối cùng bạn nhấn Ctrl + D để bỏ đi các viền nét đứt.

Hoàn thành tô màu trong Photoshop

Hoàn thành tô màu trong Photoshop

Chức năng tô màu trong Photoshop là một công cụ hữu ích và tuyệt vời để giúp bạn tạo nên những bức ảnh chuyên nghiệp. Mong rằng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về chủ đề này.

Leave a Reply

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss