Chief marketing officer là gì? Vai trò của chief marketing officer

Truyền thông đang có ngày càng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển, phổ biến của một doanh nghiệp. Đứng sau mỗi chiến lược truyền thông marketing là người trực tiếp kiểm soát, điều hành để thực hiện tốt chiến lược đó. Đó chính là chief marketing officer. Vậy chief marketing officer là gì, vai trò của chief marketing officer như thế nào? Hãy cùng technetvietnam.net tìm hiểu qua bài viết này nhé!

CMO là gì? Vai trò của CMO trong doanh nghiệp

CMO là gì? Vai trò của CMO trong doanh nghiệp

Chief marketing officer là gì?

Chief marketing officer là gì? Chief marketing officer hay CMO là giám đốc marketing, một chức vụ quản lý cao cấp, chịu trách nhiệm về các hoạt động marketing của công ty. CMO có nhiệm vụ lên kế hoạch, chỉ đạo và điều phối ngân sách tiếp thị phù hợp với mục tiêu, báo cáo trực tiếp với CEO của công ty. Vị trí này có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp, khẳng định được vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

CMO là người lên kế hoạch và triển khai các chương trình marketing nhận diện thương hiệu, cải thiện hình ảnh, chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng… Vai trò của chief marketing officer được thể hiện trực tiếp qua việc sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có tiếp thị đến nhiều đối tượng khách hàng không. Hay nói cách khác là một doanh nghiệp càng được nhiều khách hàng biết đến thì càng chứng tỏ phòng marketing hoạt động hiệu quả.

Vị trí của CMO trong công ty

Vị trí của CMO trong công ty

Vai trò, nhiệm vụ của chief marketing officer trong doanh nghiệp

CMO với vai trò là người đứng đầu của bộ phận marketing sẽ chịu trách nhiệm giám sát việc lên kế hoạch, phát triển và thực hiện các chương trình marketing. Nhiệm vụ chính của CMO là tăng doanh thu cho doanh nghiệp thông qua việc tiếp thị, quảng cáo sản phẩm, quan hệ công chúng…

Đưa ra chiến lược marketing

CMO sẽ trực tiếp đưa ra chiến lược hoặc rà soát, phê duyệt các chiến lược được đề xuất bởi nhân viên marketing. Sau đó, CMO sẽ là người khởi xướng, giao nhiệm vụ và thúc đẩy mọi người thực hiện theo bản kế hoạch đã đề ra. Muốn làm được điều đó, CMO phải là người nhanh nhạy, liên tục cập nhật và nắm bắt những xu hướng marketing mới, thúc đẩy doanh nghiệp tiến xa hơn.

Trước khi thực hiện một chiến dịch marketing, CMO cũng phải đánh giá sơ lược hiệu quả của chiến dịch bằng những con số cụ thể. Đây là mục tiêu cũng là nhiệm vụ mà chiến dịch cần phải đạt được về doanh số bán hàng, doanh thu thực tế, khả năng tiêu thụ…

Giám sát hoạt động và đưa ra những thay đổi 

Chief marketing officer là gì? CMO là người chỉ đạo cho bộ phận marketing, theo dõi quá trình thực hiện chiến lược nhằm đảm bảo tính hiệu quả và chất lượng công việc. Khi có vấn đề phát sinh, CMO cần phải nhanh nhạy đưa ra quyết định nhanh chóng để tháo gỡ vấn đề, có những điều chỉnh, thay đổi cần thiết. Đồng thời cũng nhắc nhở, giám sát nhân viên thực hiện theo kế hoạch.

CMO có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

CMO có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Kết nối bộ phận marketing với các bộ phận khác

Bộ phận marketing không hoạt động đơn lẻ một mình mà có liên kết với các phòng ban khác như SEO, chăm sóc khách hàng, tài chính, công nghệ thông tin… CMO phải làm việc với rất nhiều bộ phận khác, xây dựng một môi trường làm việc gắn kết, hợp tác. Trong nhiều trường hợp, quyết định của CMO có thể phải có sự tham gia của nhiều bộ phận, phòng ban khác.

Đồng thời, CMO cũng phải tạo dựng một môi trường làm việc công bằng, đoàn kết trong chính phòng ban của mình. Một CMO giỏi sẽ biết cách áp dụng những nguyên tắc vào trong công việc để tạo sự thoải mái, cố gắng làm việc, khơi nguồn sáng tạo cho nhân viên của mình.

Xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu và khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường là trách nhiệm của CMO. Bởi doanh nghiệp muốn có chỗ đứng vững trên thị trường thì cần phải có chiến lược xây dựng thương hiệu cụ thể cho từng giai đoạn, thời điểm khác nhau. Chiến lược này cũng mang tính chất sống còn đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

CMO lên kế hoạch để phát triển thương hiệu của doanh nghiệp

CMO lên kế hoạch để phát triển thương hiệu của doanh nghiệp

CMO cần phải lên kế hoạch xây dựng nội dung, thiết kế, quảng bá thương hiệu, xây dựng và duy trì thương hiệu qua các kênh thông tin khác nhau. Cách giải quyết chủ yếu của các doanh nghiệp hiện nay là sử dụng KOLs hay tham gia các chương trình thiện nguyện… Đây cũng là nhiệm vụ mà CMO khi bạn tìm hiểu chief marketing officer là gì?

Xây dựng các mối quan hệ

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, marketing không chỉ dừng lại ở việc thiết kế biển hiệu, phát tờ rơi, xây dựng video… Chiến dịch marketing phải kết hợp nhiều kênh quảng cáo khác nhau, lựa chọn kênh phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của mình.

Muốn thực hiện tốt điều đó, phòng marketing của doanh nghiệp cũng cần phải có mối quan hệ với các đơn vị có liên quan như đài truyền hình, người nổi tiếng… Và thông thường, CMO sẽ là người trực tiếp gặp mặt, xây dựng các mối quan hệ đối tác chiến lược.

CMO là người tạo dựng mối quan hệ với các đối tác

CMO là người tạo dựng mối quan hệ với các đối tác

Để trở thành một CMO bạn cần có gì?

Để trở thành một CMO giỏi không phải là điều dễ dàng. Bạn cần phải tích lũy rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm liên quan đến marketing, quan hệ công chúng, hiểu biết về các ngành kinh doanh khác nhau…

Ngoài những kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết, CMO cần phải có khả năng lãnh đạo, khả năng sáng tạo và phân tích, khả năng giao tiếp tốt… Tất cả những điều này đều phải học hỏi trong quá trình trưởng thành, làm việc.

Chief marketing officer là gì? CMO là giám đốc marketing, CMO có thể đi lên từ một nhân sự nhỏ bé trong phòng marketing, nhân viên kinh doanh, người sử dụng thị trường… Họ đều là những người có kinh nghiệm, sinh tồn từ những nơi cạnh tranh ác liệt. Tuy nhiên, quá trình trở thành một CMO cần phải học hỏi thêm rất nhiều bởi người lãnh đạo luôn cần phải có hiểu biết, kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một nhân viên marketing hay nhân viên sale giỏi chưa chắc có thể đi lên trở thành trưởng phòng marketing giỏi. Chief marketing officer là vị trí vô cùng quan trọng trong công ty, vì vậy những yêu cầu để trở thành một CMO giỏi cũng vô cùng khắt khe. Vị trí này cũng có sức cạnh tranh vô cùng lớn. Vì vậy nếu bạn mong muốn trở thành một CMO thì phải cố gắng nhiều hơn trong quá trình làm việc.

Chief marketing officer là gì?

Chief marketing officer là gì?

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn đọc hiểu được chief marketing officer là gì cũng như vai trò, nhiệm vụ của CMO. Con đường để trở thành một CMO không phải là điều dễ, hãy cố gắng lên bạn nhé!

Leave a Reply

Csss