Depot là gì? Địa điểm thông quan hàng hóa trong nội địa

Hiện nay việc xây dựng Depot đang là xu thế nhằm đáp ứng nhu cầu tổ chức vận chuyển hàng hóa có hệ thống. Depot là gì? Depot là cảng cạn có vai trò giúp giải phóng hàng hóa nhanh chóng hơn. Vậy đặc điểm, vai trò của Depot như thế nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết sau để hiểu rõ hơn về Depot.

Tìm hiểu Depot là gì?

Depot còn gọi là ICD cảng cạn, cảng khô, cảng nội địa. Đây là điểm thông quan nội địa giúp cho cảng biển giải phóng hàng hóa nhanh chóng. Từ đó giúp tăng khả năng thông quan nhanh hơn bởi các dịch vụ cung cấp như đóng gói, lưu kho bãi, thủ tục hải quan…

Depot là gì? Depot là điểm thông quan hàng hóa trong nội địa

Các dịch vụ chính của Depot là gì?

Depot có nhiều dịch vụ khác nhau như điểm thông quan hàng hóa nội địa, bãi chứa container rỗng, container hàng lạnh, dịch vụ bốc dỡ container, vận chuyển hàng siêu trường, hàng siêu trọng, làm kho ngoại quan…

Ngoài ra, Depot còn có những chức năng đóng rút hàng tại bãi, lắp đặt trang thiết bị, làm bao bì, đóng gói chân không, sửa chữa vệ sinh container, vận chuyển hàng nội địa…

Depot là gì đã được chúng ta giới thiệu ở trên. Xét về hiệu quả kinh tế thì Depot là xu thế phát triển tất yếu trong xuất nhập khẩu. Cảng cạn giúp làm giảm ách tắc cảng biển, tăng khả năng thông quan nhanh chóng.

Depot là thành phần quan trọng trong việc vận tải đa phương thức

Ngoài ra, đối với khu vực xa cảng biển, chi phí vận chuyển trực tiếp ra cảng biển tốn kém hơn chi phí trung chuyển thông qua Depot. Không những thế cảng cạn là thành phần quan trọng trong chuỗi vận tải đa phương thức hiện nay.

Vai trò của Depot trong xuất nhập khẩu như thế nào?

Depot hay cảng cạn là loại hình cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động logistics rất phổ biến hiện nay. Dưới đây là vai trò của Depot trong xuất nhập khẩu để bạn đọc hiểu rõ hơn.

Depot là nơi tập kết container và hàng hóa.

Depot là gì? Trong thực tế cảng biển bị giới hạn về không gian nên Depot là biện pháp hoàn hảo nhằm làm giảm thời gian container nằm tại cảng. Cụ thể những loại hàng hóa cần vận chuyển, giám định, thông quan, kho chứa không đủ chỗ… sẽ cần đến phương án Depot.

Depot là nơi tập kết hàng hóa tại cảng biển

Cảng cạn đóng vai trò như trung tâm phân phối

Hiện nay nhu cầu phát triển giao thương hàng hóa ngày càng tăng cao, cảng biển là hàng lang luân chuyển hàng hóa. Tuy nhiên thông qua cảng cạn sẽ là trung tâm điều phối hàng hóa thuận tiện hơn.

Cảng cạn là nơi giảm tải cho cảng biển về thủ tục hải quan

Hàng hóa muốn vận chuyển lên tàu thì cần phải hoàn thành thủ tục hải quan như giám định, bốc xếp… Đây là nguyên nhân khiến cảng biển bị quá tải và quá trình lưu thông hàng hóa bị giảm sút. Do đó việc chuyển hoạt động thông quan hàng hóa qua Depot sẽ giúp giảm tải các thủ tục.

Cảng cạn giúp giảm tải các thủ tục hải quan

Nhiều dịch vụ hỗ trợ khác nhau

Depot cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cảng biển như lưu kho bãi, kho CFS, bãi chứa container… Những dịch vụ này giúp các doanh nghiệp thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc lưu trữ và vận chuyển hàng hóa.

Depot là bộ phận quan trọng giúp tăng khả năng lưu thông hàng hóa của cảng biển. Bên cạnh đó còn tăng khả năng vận chuyển container từ cảng biển vào nội địa.

Depot cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ khác nhau

Yêu cầu về cơ sở vật chất kỹ thuật của Depot là gì?

Depot cần có những yêu cầu về cơ sở vật chất cơ bản để vận hành dễ dàng và trơn tru. Cụ thể một số yêu cầu cơ sở vật chất cần có của cảng cạn như sau:

  • Depot cần có đủ diện tích mặt bằng để bố trí các khu vực chức năng khác nhau. Trong đó có các khu vực như khu giao nhận, khu xếp dỡ hàng hóa, khu vực thủ tục hải quan, khu lưu kho, khu tái chế, khu đóng gói. Mỗi khu vực cần có những yêu cầu riêng về cơ sở vật chất để đảm bảo việc bảo quản hàng hóa được an toàn.
  • Depot là gì? Cảng cạn cần có đủ thiết bị đáp ứng việc tháo dỡ container dễ dàng. Những thiết bị này cần đủ chủng loại, phù hợp từng mặt hàng hóa khác nhau để đảm bảo quá trình tháo dỡ dễ dàng.
  • Ngoài ra Depot cần có căn phòng làm việc cho hãng tàu, hải quan, công ty giao nhận,… Văn phòng của các đơn vị này cần đáp ứng các tiêu chuẩn riêng khác nhau.
  • Khu vực cảng cạn phải có tường rào bảo vệ đáp ứng yêu cầu để đảm bảo an ninh cho hàng hóa. Ngoài ra tường rào còn giúp ngăn cách khu vực bên trong lưu trữ hàng hóa với khu vực xung quanh.
  • Depot là gì? Depot cần có hệ thống thông tin có tính bảo mật cao, đảm bảo tin cậy và hiệu quả.
  • Cảng cạn có trạm hàng lẻ với dịch vụ đóng và rút container nhanh chóng, thuận tiện. Thông qua đó giúp quá trình lưu thông và bảo quản hàng hóa dễ dàng.

Bài viết giới thiệu đến bạn đọc Depot là gì? Những dịch vụ chính mà Depot cung cấp. Vai trò của depot trong xuất nhập khẩu vô cùng quan trọng, giúp việc phân phối hàng hóa dễ dàng hơn. Technetvietnam hy vọng thông qua những kiến thức trên sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm nhiều thông tin bổ ích. Và đừng quên liên hệ để được VIETFUL hỗ trợ chi tiết nhất.

Csss