Free Pascal – Phần mềm học lập trình Pascal cơ bản và nâng cao -taimie | Technetvietnam

1. Giới thiệu về Free Pascal

Pascal miễn phí là một trình biên dịch Pascal nâng cao có khả năng hỗ trợ nhiều kiến ​​trúc vi xử lý, bao gồm SPARC, Intel x86, AMD64 / x86-64, PowerPC và PowerPC64. Ngoài ra, Free Pascal còn tương thích với phương ngữ Turbo Pascal và mã Delphi, hỗ trợ toán tử thừa chức năng và quá tải, cùng nhiều tính năng khác, cung cấp nhiều công cụ mạnh mẽ hỗ trợ người dùng. .

tải xuống pascal miễn phí

Tải miễn phí Pascal, Kiến thức lập trình Pascal cơ bản và nâng cao

Free Pascal là trình biên dịch của ngôn ngữ lập trình Pascal 32-bit và ngôn ngữ cú pháp tương thích với TP 7.0 cũng như hầu hết các phiên bản của ngôn ngữ lập trình Delphi về các lớp, rtti, exceptions, ansistring, string width và interface. Bên cạnh đó, phần mềm học lập trình Nó cũng hỗ trợ các thuộc tính dự phòng, quá tải và toàn cục.

2. Tính năng nổi bật của Free Pascal

2.1 Biên dịch và phát triển các ứng dụng

Hệ thống biên dịch Free Pascal được phát triển với mục đích biên dịch và đóng góp vào sự phát triển của các ứng dụng nổi tiếng và nổi tiếng trên thị trường. Trong số đó, có thể kể đến những ví dụ như Lazarus – gói phần mềm liên kết Free Pascal hỗ trợ phát triển các ứng dụng đồ họa, hay PeaZip, Double Commander, Virtual Magnifying Glass hay WinFF, chưa kể Free Pascal còn hỗ trợ phát triển vô số game nổi tiếng. Ngoài ra, bản thân phần mềm Free Pascal có khả năng được biên dịch bởi hệ thống của chính nó.

Pascal phiên bản 3.0.0 free bổ sung nhiều tính năng mới như thư viện lập trình, hàm ngôn ngữ, phân tích cú pháp cùng với tốc độ biên dịch được nâng cao mang đến cho người dùng những công cụ học Pascal hiệu quả nhất.

tải xuống pascal miễn phí

Pascal IDE miễn phí, biên dịch và phát triển ứng dụng

2.2. Giao diện người dùng đơn giản

Nếu tôi dùng một từ để tóm tắt phần mềm Free Pascal thì đó là sự đơn giản. Free Pascal có giao diện người dùng console – một chức năng phổ biến của hầu hết các trình biên dịch cũ. Các lập trình viên chuyên nghiệp thường không quan tâm quá nhiều đến vấn đề này, nhưng những người mới tải Pascal Free và bắt đầu sử dụng ứng dụng thường thấy hơi phiền phức.

2.3. Biên dịch tốc độ cao

Pascal Free có tốc độ biên dịch rất nhanh – đây là một trong những tính năng thích nhất của Pascal Free. Tất nhiên, tốc độ biên dịch của Free Pascal không thể so sánh với tốc độ biên dịch của các ngôn ngữ như Delphi.

Do tích hợp các tính năng tối ưu hóa mã với phân phối đăng ký phức tạp, phân tích luồng dữ liệu và loại bỏ khung ngăn xếp, Free Pascal có thể hoạt động và xử lý nhanh hơn so với môi trường phát triển tích hợp. các kết hợp IDE khác.

Ngoài ra, các lập trình viên có thể tham khảo một số ứng dụng Free Pascal trên mạng hoặc tải bản Free Pascal win 10 64 bit để sử dụng.

pascal miễn phí mới nhất

Tải xuống bản biên dịch Pascal miễn phí mới nhất, tốc độ cao

2.4. Chức năng ngôn ngữ

Các chức năng ngôn ngữ Pascal miễn phí bao gồm tải toán tử và quy trình, nội tuyến và hỗ trợ phạm vi động, chuỗi ANSI / chiều rộng, RTTI (Thông tin thời gian chạy) và giao diện COM / CORBA / RAW.

2.5. Phân tích cú pháp tích hợp

Phần mềm Free Pascal tích hợp sẵn trình phân tích cú pháp BASM có khả năng hỗ trợ cú pháp ATT được sử dụng bởi trình biên dịch GNU C cũng như hỗ trợ cú pháp Intel được sử dụng bởi mã Turbo Pascal vốn chỉ có trong trình biên dịch GNU C. Kiến trúc nền tảng X86.

2.6. Biên dịch mã thành mã nguồn của trình cài đặt

Pascal Free đi kèm với các trình cài đặt để hỗ trợ trình cài đặt bao gồm trình cài đặt GNU, trình cài đặt Netwide (Nasm), trình cài đặt Microsoft / Turbo Installer (Masm / Tasm)), trình cài đặt Watcom (wasm) và trình cài đặt nội bộ để tạo tệp đối tượng rất nhanh.

2.7. Gọi mã C bên ngoài

Đặc biệt, Free Pascal có khả năng gọi mã C bên ngoài, sử dụng tiện ích h2pas để chuyển đổi các tập tin .h sang đơn vị Pascal cũng như loại bỏ mã hóa (liên kết thông minh) và trình soạn thảo hỗ trợ lỗi GNU.

2.8. Môi trường phát triển tích hợp

Giống như hầu hết các trình biên dịch hiện đại, Free Pascal được sử dụng cùng với môi trường phát triển tích hợp IDE. Ngoài IDE độc lập, Pascal miễn phí cũng có các tiện ích với các IDE khác như Lazarus, CodeTyphon, Dev-Pascal, MSEide, v.v.

Free Pascal tích hợp IDE chế độ văn bản gốc tương tự như IDE Turbo Pascal, bao gồm nền tảng Free Vision (cũng có trong Free Pascal). Ngoài các tính năng tương tự như Turbo Pascal IDE, Free Pascal còn hỗ trợ tạo mã và hỗ trợ nhiều định dạng tệp trợ giúp như HTML, Cơ sở trình bày thông tin (IPF) và Trợ giúp HTML có cấu trúc (CHM) của Microsoft.

Lazarus là IDE nổi tiếng nhất được các lập trình viên sử dụng Free Pascal khai thác. Môi trường Lazarus khá giống với môi trường Delphi và thường được sử dụng để tạo các ứng dụng bảng điều khiển và ứng dụng đồ họa, dịch vụ Windows, daemon và ứng dụng web. Lazarus cung cấp một khuôn khổ với giao diện người dùng đa nền tảng, được gọi là thư viện thành phần Lazarus (LCL). Các ứng dụng đồ họa do LCL tạo được phép chuyển sang các nền tảng khác khi người dùng sử dụng trình biên dịch hoặc trình biên dịch chéo.

CodeTyphon là bản phân phối bên thứ ba của môi trường Lazarus IDE hỗ trợ các hệ điều hành Windows, Linux, FreeBSD và Solaris với nhiều thành phần được cài đặt sẵn và hỗ trợ biên dịch chéo.

Dev-Pascal là Pascal Free và là môi trường phát triển tích hợp GNU Pascal miễn phí duy nhất dành cho Windows và đã không được phát triển kể từ FPC 2004 và GPC 2005.

MSEide là một môi trường IDE tích hợp sẵn khác Pascal miễn phí để giúp các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng nhẹ. MSEgui tương tự như LCL Lazarus, cả hai đều là thư viện lớp có trong MSEide. Chương trình giao tiếp trực tiếp với X11 thông qua thư viện Xlib trên hệ điều hành Linux và API Windows trong hệ điều hành Windows, hỗ trợ giao diện đa tài liệu (MDI) và kế thừa hướng đối tượng cho từng dạng trực quan.

MẹoCách cài đặt Pascal Free trên PC

Free Pascal là công cụ hỗ trợ học ngôn ngữ lập trình Pascal một cách bài bản, nhất là đối với những bạn mới bắt đầu học Pascal, ngoài cách cài đặt Free Pascal cũng rất dễ dàng, phần mềm này cung cấp giao diện người dùng, biên dịch tốc độ cao, phân tích cú pháp tích hợp sẵn. , với môi trường phát triển hội nhập …

3. Tóm tắt các tính năng chính của Free Pascal:

– Các hàm quá tải, toán tử quá tải và các thuộc tính toàn cục.

– Hỗ trợ nhiều kiến ​​trúc xử lý.

– Tương thích với phương ngữ Turbo Pascal và mã Delphi.

– Biên dịch và phát triển các ứng dụng, dịch vụ, v.v.

– Giao diện người dùng đơn giản.

– Biên dịch tốc độ cao.

– Hỗ trợ các tính năng tối ưu hóa mã.

– Chức năng ngôn ngữ phong phú.

– Tích hợp phân tích cú pháp.

– Biên dịch mã thành mã nguồn hợp ngữ.

– Hỗ trợ gọi mã C bên ngoài.

Cung cấp nhiều loại môi trường phát triển tích hợp.

4. Phần mềm liên quan

Anatomy Learning là một phần mềm mô phỏng 3D thực tế được xây dựng để nghiên cứu giải phẫu người, với Anatomy Learning bạn có thể loại bỏ cấu trúc da để tiết lộ giải phẫu cơ bản và có thể xoay mô hình theo bất kỳ góc độ nào.

Csss