Hợp đồng thuê nhà trọ: tổng hợp kinh nghiệm cho thuê nhà hiệu quả 

Hiện nay việc thuê nhà trọ để phục vụ nhu cầu ở, kinh doanh xuất hiện rất nhiều. Nếu thuê trọ thì bạn cần phải làm hợp đồng một cách đầy đủ và rõ ràng nhất. Vì chúng chính là nghĩa vụ cũng như quyền lợi của 2 bên, tránh những chuyện đáng tiếc không mong muốn về sau. Vậy tại sao hợp đồng thuê nhà trọ lại quan trọng đến vậy? Và chủ trọ cần lưu ý gì khi làm hợp đồng. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Lý do cần phải làm hợp đồng thuê nhà trọ?

Bạn đang có nhu cầu thuê nhà trọ dài hạn, ở trên 3 tháng thì lời khuyên là nên làm hợp đồng cho an toàn. Điều này là cần thiết đối với cả người đi thuê và người cho thuê. Đây sẽ là văn bản có tính pháp lý và ràng buộc cao nhất trong trường hợp 2 bên xảy ra tranh chấp trong quá trình thuê trọ.

Hợp đồng thuê nhà trọ đóng vai trò quan trọng

Hợp đồng thuê nhà trọ đóng vai trò quan trọng

Thường thì trong hợp đồng thuê nhà cho mục đích sử dụng gì đi chăng nữa sẽ đưa ra các điều khoản rất chi tiết và rõ ràng. Thể hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ các các bên. Từ đó hạn chế tối đa một số rủi ro thường gặp như là tăng giá nhà và giá điện nước đột ngột, người thuê chuyển đi khi chưa hết hạn hợp đồng,….

Đồng thời nó cũng là cơ sở để người thuê có chứng thực trong việc đăng ký giấy tạm trú, tạm vắng tại phường hay xã tại nơi ở theo quy định chung.

Lưu ý khi làm hợp đồng thuê nhà trọ

Để bản hợp đồng được rõ ràng, minh bạch và có lợi nhất thì người cho thuê và người đi thuê cần lưu ý một số điều chính sau đây:

 • Điền đủ và đúng những thông tin theo hợp đồng, có đầy đủ chữ ký của 02 bên
 • Người đi thuê có thể thỏa thuận tăng hay giảm số ngày phải báo trước khi hợp đồng thanh lý như 1 tháng hay 45 ngày hoặc là nhiều hơn
 • Hợp đồng cần có phụ lục để mô tả chi tiết tình trạng của nhà trọ, các nội thất bên trong
 • Tìm hiểu kỹ mức giá thuê phòng trọ xem nó đã bao gồm các khoản thuế phí hay chưa, thời gian đóng tiền phòng là khi nào, đóng theo tháng hay theo quý,…
 • 02 bên thỏa thuận vấn đề tiền cọc: Các tình huống như bị mất cọc hoặc thời gian trả lại cọc sau khi hợp đồng được thanh lý,…
 • Những điều khoản dẫn đến hợp đồng chấm dứt đơn phương gồm những ràng buộc gì
 • Một số điều khoản mang tính ràng buộc khác như: thời gian mở cổng, đóng cổng, chỗ đỗ xe, vấn đề an ninh, có được tiếp khách đến chơi hay không, có cấm nuôi thú cưng không,….
 • Các thỏa thuận về cách giải quyết khi trong phòng có đồ vật hoặc thiết bị hỏng hóc: đền 100%, đền 50%,…

Quá trình làm hợp đồng cần chắc chắn cho cả 02 bên

Quá trình làm hợp đồng cần chắc chắn cho cả 02 bên

Một số kinh nghiệm khi cho thuê nhà trọ

Chủ nhà cần biết một vài kinh nghiệm sau đây để có được nhiều lợi ích nhất, nhà trọ không bao giờ thừa phòng trống.

 • Đưa ra các mục tiêu chiến lược cụ thể để đầu tư, tránh hao phí tiền của và nguồn lực
 • Có thể dùng đòn bẩy tài chính hoặc nguồn vốn vay để cho tỷ suất lợi nhuận cao Tuy nhiên cũng cần tránh vay nhiều tạo áp lực.
 • Nhờ các chuyên gia pháp lý hoặc người có kinh nghiệm để tư vấn làm hợp đồng thuê nhà trọ hiệu quả nhất, có lợi cho cả đôi bên.
 • Có thể tân trang hay sửa chữa nhà để cho người thuê hài lòng, đồng ý chấp nhận mức giá để ra.
 • Xác định đúng phân khúc khách hàng để đưa ra những chiến lược quảng bá nhanh chóng nhất.
 • Tìm hiểu và học hỏi những kinh nghiệm trong quản lý nhà trọ hiệu quả để tiết giảm tối đa chi phí, thu hồi vốn nhanh chóng.
 • Có thể liên hệ với dịch vụ chuyên môi giới nhà trọ hoặc là đang lên các web cho thuê nhà trọ uy tín. Từ đó tìm kiếm được khách thuê trọ nhanh chóng.

Một số kinh nghiệm khi đi thuê nhà trọ

Nhu cầu tìm kiếm nhà trọ chưa bao giờ là hết hót cả. Nhất là những khu vực tập trung nhiều sinh viên, học sinh, công nhân như các trường Đại học lớn hoặc các khu công nghiệp. Để không gặp tình trạng thuê sai chỗ, thuê bị đắt thì bạn cần lưu ý một vài kinh nghiệm đi thuê sau đây:

 • Tìm hiểu kỹ các thông tin của nhà trọ cơ bản cùng những điều kiện liên quan trước rồi mới khảo sát thực tế. Ví dụ như giá cho thuê, các khoản phí phải trả, địa điểm nhà trọ, phi phí trả cho môi giới, một số tiện ích xung quanh,…
 • Dành ra thời gian để đi khảo sát nhà trọ trực tiếp. Bạn cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề an ninh, vấn đề giao thông, cấp thoát nước, chỗ để xe, có gần chợ, trường hay siêu thị không,…
 • Đọc kỹ các điều khoản hợp đồng thuê nhà trọ. Nếu là người lần đầu đi thuê thì tốt nhất nên nhờ người có kinh nghiệm tư vấn. Tránh trường hợp xảy ra rắc rối không mong muốn về sau.
 • Đặc biệt cần cảnh giác với các khu trọ có điều khoản hợp đồng hoàn hảo, có lợi nhiều cho mình mà mức giá lại quá rẻ.
 • Có thể tìm hiểu thêm thông tin thuê trọ trên một số trang rao vặt uy tín. Để có thể nắm bắt được mặt bằng giá chung cho thuê nhà trọ hiện nay.

Kinh nghiệm đi thuê nhà trọ hiệu quả nhất

Kinh nghiệm đi thuê nhà trọ hiệu quả nhất

Thủ tục đăng ký hợp đồng thuê nhà trọ

Trước khi diễn ra việc ký hợp đồng cho thuê thì cả 02 bên đều cần chuẩn bị một số giấy tờ sau để giúp bạn ký kết hợp đồng được rõ ràng và chính xác nhất.

 • Giấy tờ cần có của bên cho thuê trọ: Bao gồm giấy chứng minh quyền sở hữu với nhà trọ đang muốn cho thuê, sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Giấy tờ cần có của bên đi thuê trọ: Sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến hợp đồng thuê nhà trọ mà technetvietnam muốn gửi đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích nhất để hiểu thêm về loại hợp đồng này cùng những kinh nghiệm liên quan. Từ đó có đủ bình tĩnh và tự tin để giải quyết các tranh chấp phát sinh sau này.

Leave a Reply

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss