Lý do kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng keylog được sử dụng nhiều

“Keylogger” là cụm từ ít nhiều bạn đã nghe đến một lần trong đời. Đây là kỹ thuật thường được nhiều hacker sử dụng để đánh cắp thông tin của người khác. Vậy kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng Keylog thường được nhiều hacker sử dụng vì lý do gì? Hãy tìm hiểu thêm về công cụ này qua bài viết sau của Technetvietnam.

Tổng quan về Keylogger là phần mềm gì?

Để hiểu được lý do tại sao các hacker thường dùng kỹ thuật Keylog để đánh cắp tài khoản, chúng ta cần hiểu Keylogger là gì. Keylogger thông thường là một phần mềm với cấu trúc nhỏ gọn, nhưng sẽ nguy hiểm hơn nếu là một thiết bị phần cứng, thường được sử dụng thay cho cáp nối bàn phím tới Case qua cổng USB. Ngoài ra, hacker có thể ngụy trang chúng dưới dạng Adapter và nhúng ở mặt sau CPU. Chúng sẽ dễ dàng ăn cắp dữ liệu của nạn nhân bằng cách ghi lại mọi phím bấm mà người dùng đã nhấn trên bàn phím mà không để lại bất kỳ dấu vết nào. Ngoài ra, chúng còn có thể khiến hệ thống của bạn trở nên tê liệt.

Trong cuộc sống hàng ngày, Keylogger thường được các tổ chức Công nghệ Thông tin sử dụng để khắc phục sự cố kỹ thuật với máy tính và mạng lưới kinh doanh. Hoặc trong gia đình, Keylogger được sử dụng để theo dõi việc sử dụng mạng và máy tính của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là giám sát trẻ em. Tuy nhiên, kỹ thuật đánh cắp tài khoản bằng Keylog được dùng phổ biến nhất lại là các hacker, những người sử dụng chúng như một phần gián điệp với mục đích xấu là ăn cắp thông tin, mật khẩu tài khoản và xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

Keylogger là phần mềm được nhiều hacker sử dụng để đánh cắp thông tin người dùng

Vì sao nhiều hacker sử dụng Keylog để đánh cắp tài khoản?

Nếu bạn tải về các phần mềm không rõ nguồn gốc trên mạng, phần mềm Keylogger sẽ xâm nhập vào máy tính và thu thập tất cả dữ liệu, thông tin mà hacker muốn đánh cắp. Khi đã được cài đặt vào thiết bị, Keylogger sẽ chạy trong nền và ghi lại mọi dữ liệu khi bạn gõ phím, sau đó chúng sẽ mã hóa dữ liệu rồi gửi đến một bảng tin công khai. Tại đây, các hacker có thể tải xuống dữ liệu đã ăn cắp mà không bị ai theo dõi hay phát hiện, ngay cả khi bạn bật tường lửa. Khi đã nắm giữ các thông tin này, hacker có thể lợi dụng chúng để tống tiền hoặc bán cho các thành phần bất hảo.

Thực chất, Keylogger chỉ là một loại virus chưa hoàn chỉnh. Nhưng cũng chính điều này khiến chúng càng trở nên đáng sợ hơn, bởi chúng có thể dễ dàng vượt mặt các chương trình Anti Virus để xâm nhập vào máy tính của bạn. Kỹ thuật đánh cắp tài khoản bằng keylog thường được các newbie hacker ưa thích.

Cách thức hoạt động của phần mềm Keylogger

Để bảo vệ mình trước nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu bởi Keylogger, bạn cần hiểu và nắm được cách thức hoạt động của chúng. Ở dạng phần mềm, Keylogger thường được chạy ngầm trên máy tính để ghi lại mọi thao tác trên các phím bấm mà người dùng nhập vào. Đặc biệt, để tránh bị người dùng phát hiện, các phần mềm này còn được thiết kế để chỉ gửi đi các chuỗi dữ liệu có vẻ hữu ích như chuỗi số giống mã thẻ ngân hàng, id, password, email,…

Để tăng khả năng theo dõi, Keylogger thường được cài đặt cùng một số loại phần mềm theo dõi khác để hacker có thể phân biệt được thông tin người dùng nhập khi chat chit với bạn bè hay thông tin nhập vào. Với các trường hợp cần làm tỉ mỉ hơn, Keylogger sẽ sử dụng công cụ để quét toàn bộ tệp nhật ký và ghi lại mọi thông tin người dùng đã nhập để lọc ra các thông tin hữu ích như bình luận, tài khoản đăng nhập, nội dung tìm kiếm trên Google,… Trong trường hợp phần mềm được cung cấp cho phụ huynh hay doanh nghiệp thường sẽ được cài đặt thêm tiện ích chụp ảnh màn hình để cung cấp đầy đủ thông tin và bằng chứng.

Mọi dữ liệu Keylogger thu thập được sẽ lưu trên ổ cứng của chính người dùng đó và truyền tới máy chủ hoặc máy tính từ xa khác qua kết nối Internet. Hacker sẽ sử dụng các thông tin đã ăn cắp được để lừa đảo, mạo danh hoặc đăng nhập vào máy tính nạn nhân để thực hiện các hoạt động phi pháp.

Hacker có thể ăn cắp dữ liệu thông tin nhờ Keylogger mà không bị phát hiện

Làm gì để bảo vệ mình trước Keylogger?

Mặc dù rất nguy hiểm nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa Keylogger xâm nhập bằng các cách sau:

  • Hạn chế tối đa việc click vào các đường link không rõ nguồn gốc và truy cập vào các trang web lậu
  • Sử dụng bố cục bàn phím mới như DVORAK để vô hiệu hóa các tổ hợp phím đã chụp trừ khi được chuyển đổi vì thông thường, các phần mềm Keylogger hiện có đều đánh cắp dữ liệu dựa trên bố cục bàn phím QWERTY truyền thống.
  • Lựa chọn sử dụng các phần mềm bảo mật có tên tuổi và danh tiếng rõ ràng như Avast, Avira, AVG. Bạn không cần phải lựa chọn những phần mềm bảo mật quá đắt tiền bởi nhiều nhà cung cấp hiện nay vẫn có giải pháp cho người dùng phổ thông.
  • Luôn thận trọng khi mở các tệp đính kèm nhận được qua email, chat, mạng xã hội,… bởi chúng có thể được nhúng bởi Keylogger.

Người dùng cần tự bảo vệ mình trước các hacker

Bài viết trên Technetvietnam vừa giải thích cho bạn về vấn đề kỹ thuật đánh cắp tài khoản dùng keylog thường được nhiều Hacker sử dụng vì những nguyên do nào. Hy vọng với các thông tin trên, bạn có thể tự bảo vệ thông tin cá nhân mình một cách hiệu quả nhất, tránh các vấn đề không mong muốn xảy ra.

Csss