Nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng mạng FPT chậm

Bạn đang sử dụng mạng FPT nhưng gặp phải vấn đề mạng chậm gây ảnh hưởng công việc. Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng mạng FPT chậm là gì? Các giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng này như thế nào? Xin mời bạn đọc theo dõi nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về nguyên nhân, cách khắc phục mạng bị chậm.

Lý do mạng FPT chậm là gì? 

Tình trạng truy cập mạng FPT bị chậm hơn bình thường

Tình trạng mạng FPT bị chậm xảy ra khi bạn thấy tốc độ truy cập các ứng dụng, website chậm hơn bình thường. Biểu hiện khi mạng FPT chậm là việc truy cập trình duyệt web lâu hơn, xem video bị đứng hình, chất lượng độ phân giải bị giảm…

Tình trạng mạng FPT bị chậm vào thời điểm nào phụ thuộc nhiều yếu tố. Tuy nhiên theo đánh giá tổng hợp từ khách hàng thì mạng FPT thường bị chậm vào buổi tối.

Lý do bởi buổi tối là lúc mà mọi người sử dụng internet nhiều nhất. Khi nhiều người sử dụng cùng lúc rất dễ diễn ra tình trạng đường truyền bị tắc nghẽn, chậm do quá tải.

Mạng FPT thường bị chậm vào buổi tối

Mạng FPT chậm – Nguyên nhân và các cách khắc phục 

Tình trạng mạng FPT bị chậm do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan gây nên. Do đó bạn cần xác định chính xác nguyên nhân để có được các giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách giải quyết tình trạng mạng FPT bị chậm để bạn đọc tham khảo.

Mạng FPT chậm do đứt cáp quang biển

Tình trạng đứt cáp quang tại biển do các nguyên nhân khác nhau như thời tiết, mưa bão, cá mập cắn… Điều này khiến cho cơ sở hạ tầng, đường dây cáp quang bị sự cố làm ảnh hưởng đường truyền internet.

Đứt cáp quang biển khiến mạng FPT bị chậm

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần gọi điện lên tổng đài FPT để được hỗ trợ nhanh chóng. Việc đứt cáp quang biển không diễn ra thường xuyên, trung bình 1 năm chỉ xảy ra 1 -3 lần. Do đó khách hàng có thể yên tâm và nhờ sự hỗ trợ của nhà mạng.

Do đường truyền internet bị giảm hiệu suất

Nguyên nhân tiếp theo khiến mạng FPT chậm là đường truyền internet sử dụng lâu ngày bị suy hao tín hiệu. Điều này là do đường truyền sử dụng không được bảo dưỡng thường xuyên.

Bạn có thể sử dụng điện thoại và máy tính truy cập vào trang web speedtest.net để kiểm tra tốc độ đường truyền. Bạn nên sử dụng mạng lan kết nối 1 thiết bị máy tính duy nhất để test tốc độ mạng. Nếu thấy tốc độ trả về thấp hơn nhiều so với gói cước đăng ký hãy liên hệ với FPT để được hỗ trợ.

Kiểm tra tốc độ đường truyền internet

Nguyên nhân do bạn chia sẻ wifi cho nhiều người dùng

Tình trạng mạng FPT chậm là do bạn chia sẻ wifi cho quá nhiều đối tượng người dùng. Bạn cần tránh điều này bởi vì khi quá nhiều người dùng sử dụng sẽ khiến đường truyền chậm đi.

Bạn nên hạn chế người dùng chung gói internet của mình, đối với gói cước dành cho gia đình nên giới hạn số lượng user sử dụng là từ 5 – 7 người. Tốt nhất hạn chế chia sẻ mật khẩu wifi FPT cho người lạ, thường xuyên đổi mật khẩu để tăng tính bảo mật.

Ngoài ra, bạn nên đổi mật khẩu wifi có tính bảo mật cao, tránh tình trạng hack mật khẩu của đối tượng xấu. Tốt nhất nên đặt mật khẩu có độ khó cao, không đặt theo ngày sinh, tuổi… gây dễ xâm nhập.

Chia sẻ quá nhiều người dùng khiến mạng internet chậm

Mạng FPT chậm do modem wifi bị giảm hiệu suất

Sử dụng internet trong thời gian dài sẽ khiến modem quá nóng dẫn đến tình trạng bị suy hao hiệu suất. Do đó khiến hoạt động truyền tải internet bị chậm hơn và gián đoạn.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy tắt modem trong khoảng 5 phút rồi mới bật lại. Tốt nhất nên thực hiện cứ 1 tháng 1 lần việc tắt modem để đảm bảo thiết bị modem hoạt động ổn định. Đây là cách giúp modem gia tăng hiệu suất làm việc, giảm suy hao gây mạng chậm.

Nguyên nhân do máy tính, điện thoại bị nhiễm virus

Trong quá trình sử dụng, điện thoại hoặc máy tính của bạn bị nhiễm virus khiến cho thiết bị trở nên chậm chạp hơn. Hơn nữa điều này còn khiến cho việc truy cập mạng FPT chậm vô cùng.

Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy cài phần mềm diệt virus như BKAV, AVG, Kaspersky… cho máy tính. Đối với điện thoại bạn nên chạy lại phần mềm để đảm bảo thiết bị đã loại bỏ hoàn toàn virus.

Modem wifi bị giảm hiệu suất làm việc gây mạng chậm

Mạng FPT chậm do xung đột bộ phát wifi

Tình trạng xung đột bộ phát wifi cũng là nguyên nhân gây hiện tượng mạng FPT bị chậm. Cụ thể khi nhà bạn nhiều tầng, không gian rộng nên sử dụng nhiều bộ phát wifi. Tuy nhiên việc cài đặt và cấu hình wifi không chuẩn gây nên tình trạng xung đột ip. Điều này là nguyên nhân dẫn đến việc wifi nhà bạn thường xuyên bị chập chờn.

Khắc phục tình trạng này đơn giản bằng cách chỉnh sửa lại cấu hình địa chỉ ip của bộ phát. Hoặc liên hệ kỹ thuật FPT qua nhà cài đặt lại địa chỉ ip của modem wifi và bộ phát wifi. Nhờ đó mà tình trạng mạng FPT bị chậm được khắc phục nhanh chóng hơn.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng mạng FPT chậm. Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân gây mạng chậm sẽ giúp bạn có cách giải quyết nhanh chóng, hiệu quả. Nếu trong quá trình thực hiện, bạn còn bất cứ vướng mắc nào, hãy liên hệ Technetvietnam nhé.

Csss