SpeedFan – Kiểm tra quạt CPU | Technetvietnam

Tốc độ quạt là một công cụ rất mạnh mẽ. Nó rất hữu ích trong việc giúp bạn tìm ra nguyên nhân khiến máy tính khởi động lại bất thường hoặc ổ cứng bị hỏng.

Tốc độ quạt giúp bạn biết liệu máy tính của mình có đang gặp sự cố liên quan đến nhiệt độ hay không và có thể giảm đáng kể tiếng ồn khi làm việc hoặc khi xem phim. Tốc độ quạt Được sử dụng trên toàn thế giới từ năm 2000 và được nhiều người dùng hài lòng.

Bảng cấu hình SpeedFan
Bảng cấu hình SpeedFan

Máy tính ngày nay càng ngày càng nóng với hàng loạt thiết bị tốc độ cao, cùng với đó là các giải pháp làm mát ngày càng phong phú và đa dạng. Mặc dù đã có từ lâu nhưng phương pháp làm mát bằng lá kim loại và quạt vẫn được sử dụng rộng rãi nhất. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn đôi khi rất khó chịu nếu máy tính chạy, đứng, mất nhiều tài liệu chưa lưu, khi tháo máy ra thì thấy quạt CPU đã bị chết bụi từ thời xa xưa.

Mặt khác, đôi khi bạn làm việc rất tập trung vào ban đêm nhưng lại bị phân tâm bởi tiếng cót két hoặc tiếng gió rít qua các thanh thép trong máy tính. Trên thực tế, bạn có thể tránh được cả hai vấn đề khó chịu này và nhận được nhiều lợi ích hơn nữa với phần mềm tiện ích phi lợi nhuận nhỏ của Speedfan. Sự bắt đầu Quạt tốc độ được tạo ra với mục đích cho phép điều chỉnh tốc độ quạt của hệ thống bằng cách giao tiếp với chip điều khiển. Sau nhiều phiên bản nối tiếp nhau, đến nay Speedfan đã trở thành tiện ích theo dõi sức khỏe cho PC với nhiều tính năng tuyệt vời.

Những thay đổi trong phiên bản mới của SpeedFan 4.52

 • Đã thêm hỗ trợ đầy đủ cho IPMI, IT IT8771E, Intel Sunrise Point (Z170) SMBus, STMicro STTS2004, NCT6793D, Giantec GT34TS04 và GT34TS02, Atom E3800 SMBus, Atom C2000 SMBus, địa chỉ Fintek F71878A8A8
 • Bật SMBus trên dòng Intel 6 khi cần
 • Đã khắc phục sự cố truy cập SCSI_PASS_THROUGH trên một số hệ thống
 • Các phím tắt truy cập đĩa cứng trả về ID khu vực từ các ổ đĩa khác
 • Đã sửa lỗi đọc của người hâm mộ Nuvoton NCT6791D và NCT6792D thứ 6
 • Thêm hỗ trợ đăng ký xen kẽ NCT6793D
 • Sửa bản dịch tiếng Đức khi sử dụng CPU

SpeedFan hiển thị đồ thị hình ảnh dễ xem
SpeedFan hiển thị đồ thị hình ảnh dễ xem

Những điều cần biết khi sử dụng SpeedFan

Tùy thuộc vào bo mạch chủ và một số thành phần liên quan như CPU ​​và tài nguyên mà số lượng thiết bị đo (cảm biến) sẽ khác nhau. Ở đây chúng tôi sử dụng main Abit IC7, CPU Intel Pentium 4 2.6Ghz FSB800Mhz với công nghệ Siêu phân luồng. Về cơ bản, có những chi tiết quan trọng sau đây bạn cần biết:

Tab Reading là nơi hiển thị các thông số trạng thái hệ thống. Ở trên cùng là bảng trạng thái Speedfan, liệt kê các tác vụ mà chương trình hiện đang thực hiện cũng như các thiết bị mà chương trình phát hiện.

Bên dưới là 2 cột Sử dụng CPU cho biết tài nguyên CPU đang được sử dụng, nếu Tốc độ quạt chạy trên máy tính có nhiều bộ xử lý hoặc với Siêu phân luồng như dòng Pentium4 mới của Intel, bạn sẽ thấy 2 cột trở lên. Phía dưới bên trái là bảng theo dõi tốc độ quạt của hệ thống, thường Fan1 là của CPU, Fan2 là Chipset (nếu có) và FAN3, v.v. là của các chân quạt trên bo mạch chủ.

Bên dưới có 2 bảng điều khiển tốc độ quạt Speed01 và 02 quạt CPU và Chipset. Bên phải là bảng theo dõi nhiệt độ hệ thống, thông thường, nhiệt độ cao nhất là của CPU (đối với máy tính thông thường), tiếp đến là Chipset. Nhiệt độ HD0 là từ đĩa cứng.

Dưới cùng là thông số đường dây nguồn máy tính, về cơ bản, thiết bị máy tính hoạt động được là nhờ vào nguồn cung cấp của 3 đường dây 3.3v, 5v và 12v. Ở đâu, với các CPU hiện đại, đặc biệt là Pentium4, dòng 12v đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một số hệ thống bo mạch chủ AMD cũ hơn (không có chân vuông 12v) yêu cầu đường điện 5v mạnh mẽ. Vcore là điện áp của CPU, lưu ý nếu nó quá cao có thể gây ra vấn đề cho bạn.

Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn trong việc xác định từng thông số cho thiết bị được giám sát, hãy nhấp vào cấu hình và sau đó chuyển đến tab tương ứng để đổi tên cho phù hợp và dễ dàng.

Thay đổi tốc độ máy tính bằng tab Đồng hồ

Với đồng hồ Tab, bạn có thể thay đổi Bus mặt trước của máy tính mà không cần khởi động lại. Tuy nhiên, điều này hơi bất tiện. Việc thay đổi FSB có thể làm tăng hoặc giảm tốc độ của máy tính theo ý muốn của bạn. Nếu bạn không quen với việc ép xung, bạn có thể đóng băng máy tính của mình bằng Speedfan.

Để thay đổi hệ thống FSB, hãy làm theo các bước sau:

– Chọn Mainboard và tên nhà sản xuất trong 2 menu trong phần Main Board. Nếu không, hãy đọc hướng dẫn đi kèm với chìa khóa để tìm hiểu Máy tạo đồng hồ của bạn là gì, sau đó chọn nó trong bảng Đồng hồ, sau đó kiểm tra “Sử dụng trình tạo đồng hồ này“.

– Ở dưới cùng là danh sách các tần số đồng hồ mà bạn có thể chọn, bấm Đọc Đồng hồ để hiển thị bảng này rồi chọn những gì bạn muốn, sau đó bấm Đặt Đồng hồ. Nếu thành công, bạn sẽ thấy số liệu thống kê mới xuất hiện ngay bên dưới nút bạn vừa nhấp.

– Bắt đầu từ phiên bản 4.09, tác giả đã phát triển thêm phần Automatic Clock Control, tính năng này cho phép chương trình thay đổi tần số hoạt động của CPU tùy theo nhu cầu của ứng dụng mà không cần đến bất kỳ phần cứng hỗ trợ nào. Bạn thấy 2 cột danh sách các đồng hồ tương ứng như bảng bên dưới, chọn tốc độ muốn chạy khi CPU nhàn rỗi (thường giảm xuống để tăng tuổi thọ cho CPU) và chọn tốc độ khi CPU hoạt động. hoạt động nặng (vui lòng điều chỉnh cao hơn để cải thiện hiệu suất xử lý).

Theo dõi các thông số RAM của hệ thống với tab Thông tin

Bấm vào tab Info, bạn sẽ thấy một ô trống hiển thị tên chipset bạn đang sử dụng cùng với nút Read Info, bấm vào và ở ô bên dưới sẽ hiển thị thông số của thanh RAM của bạn. . Lấy ví dụ về tham số sau:

 • Loại bộ nhớ là DDR (loại RAM)
 • Hàng mô-đun: 1 (khe cắm RAM bạn đã cắm vào).
 • Mức: 2,5V (điện áp mặc định của RAM, đối với DDR là 2,5v)
 • Tính chẵn lẻ: KHÔNG CÓ PARITY (Không có trình sửa lỗi tự động, thường chỉ RAM cho các máy chủ lớn hoặc máy chủ mạng mới có tính năng này)
 • Tốc độ làm mới: 7.8us (Tốc độ làm mới RAM).
 • Tổng dung lượng: 256MB (đang kiểm tra dung lượng thanh RAM).

“Hỏi” ổ cứng có tính năng SMART

Bấm vào tab SMART, nếu ổ cứng của bạn hỗ trợ tính năng này, hãy chọn nó từ danh sách và bạn sẽ thấy thông tin mà tính năng SMART cung cấp cho bạn, nhưng nếu không có chuyên môn thì bạn sẽ không hiểu những gì đang thảo luận, điều duy nhất bạn cần . cần lưu ý là 2 cột Thể dục và Hiệu suất. Nếu 2 cột này quá thấp thì bạn nên xem xét lại ổ cứng của mình.

Tính năng Smart Tab trong SpeedFan
Tính năng Smart Tab trong SpeedFan

Một số lưu ý nhỏ:

– Một số hệ thống bị đóng băng khi Speedfan quét qua SMBus trong quá trình khởi động chương trình. Để tránh điều này, hãy thêm dòng “-NOSMBSCAN” vào phím tắt Speedfan trên màn hình nền.

– Đôi khi trong bảng trạng thái Đọc, bạn có thể thấy một đối tượng có giá trị lạ như -1 ° hoặc một giá trị không hợp lý và muốn loại bỏ nó, hãy nhấp vào Cấu hình và sau đó bỏ chọn nó trước. đặt tên cho đối tượng để xóa nó khỏi danh sách hiển thị.

Tốc độ quạt

Csss