Tải Scratch – Phần mềm lập trình cho trẻ em, tạo video, game đơn giản | Technetvietnam


Scratch là phần mềm lập trình dành cho trẻ em từ 8 tuổi trở lên, hỗ trợ nhiều nền tảng với giao diện trực quan và thân thiện với trẻ em, giúp trẻ học cách tư duy sáng tạo và suy luận một cách có hệ thống. Scratch cung cấp một loạt các công cụ phù hợp để lập trình các sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ việc tạo ra các sản phẩm trò chơi đơn giản đến các dự án lập trình quy mô lớn.

1. Giới thiệu Scratch – Phần mềm lập trình cho trẻ em

cào là phần mềm lập trình miễn phí dành cho trẻ em, được phát triển với mục đích giới thiệu cho trẻ nhỏ một ngôn ngữ lập trình sử dụng các khối đồ họa. Với ngôn ngữ lập trình Scratch, trẻ em có thể tạo ra những câu chuyện hoặc trò chơi tương tác của riêng mình và chia sẻ những sáng tạo của mình với những người dùng khác trong cộng đồng trực tuyến toàn cầu.

vết xước tai

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ mẫu giáo

Người lớn có kỹ năng học viết mã không dễ dàng, vậy còn trẻ em thì sao? MIT Media Lab quyết định phát triển một chương trình miễn phí có tên là Scratch. Đây là một công cụ lập trình hoạt động trên Windows, Mac và Linux, dành cho trẻ em từ 8 tuổi trở lên. Scratch loại bỏ các hướng dẫn nhập và quan trọng là các quy tắc phức tạp. Thay vào đó, trẻ em có một loạt các khối mã đầy màu sắc ghép lại với nhau giống như trò chơi ghép hình. Lập trình được thực hiện bằng cách kéo và thả và đây là cách dễ nhất để thu hút trẻ em trong một ngôn ngữ lập trình.

tải về vết xước

Phần mềm lập trình đơn giản và dễ sử dụng

cào giới thiệu cho trẻ em các khái niệm lập trình và các ứng dụng sáng tạo của công nghệ thông tin. Được phát triển bởi MIT, Scratch giúp trẻ em học cách tư duy sáng tạo, suy luận có hệ thống và làm việc hợp tác – những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống trong thế kỷ 21. Trẻ nhỏ từ 8-16 tuổi có thể sử dụng Use Scratch để lập trình các câu chuyện, trò chơi và hoạt ảnh tương tác với các khối đồ họa và nhân vật (được gọi là Sprites).

Các khối, giống như khối LEGO, được sử dụng để viết mã trong Scratch. Các khối được kết nối với nhau theo chiều dọc như trong trò chơi ghép hình, trong đó mỗi kiểu dữ liệu (Reporter, Hat, Boolean…) có hình dạng riêng và có hình dạng tương ứng để chèn, giúp ngăn ngừa lỗi cú pháp. Một loạt các khối kết nối với nhau được gọi là Tập lệnh.

Bằng cách kết hợp các khối lập trình đồ họa, trẻ em có thể làm cho các nhân vật di chuyển, nhảy múa và ca hát. Trong quá trình này, trẻ học được nhiều kỹ năng mới và có thể thể hiện bản thân theo những cách sáng tạo trên máy tính. Họ cũng sử dụng toán học và ngôn ngữ trong các ngữ cảnh có ý nghĩa và thúc đẩy, hỗ trợ việc học toán và đọc viết sớm.

Scratch là phần mềm lập trình đồ họa cho trẻ em với các công cụ giúp học sinh tiếp cận công nghệ lập trình bằng ngôn ngữ lập trình cơ bản và đơn giản nhất, các em có thể tự thiết kế. các nhân vật khác nhau theo chương trình đồ họa như nhân vật hoạt hình, vẽ một số hình học yêu thích, động vật ngộ nghĩnh đáng yêu và hơn thế nữa.

Để học lập trình trên phần mềm, trước tiên bạn phải biết cách đăng ký tài khoản Scratch, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi qua bài viết sau.

2. Các tính năng mới nhất của Scratch:

2.1 – Hỗ trợ máy tính bảng

Phiên bản mới nhất của Scratch được xây dựng trên HTML5 thay vì Flash. Điều này có nghĩa là công cụ hiện đã hỗ trợ mã hóa trên máy tính bảng. Trên thực tế, Scratch sẽ hoạt động trên mọi thiết bị có trình duyệt hiện đại, ngay cả điện thoại thông minh.

2.2 – Hệ thống bổ sung mới

Scratch có một hệ thống bổ sung mới với nhiều công cụ cho phép trẻ em lập trình các thiết bị vật lý bao gồm Micro: bits và bộ đồ chơi LEGO. Scratch đã được tích hợp với nhiều dịch vụ web như Google Dịch. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng cảm biến video để phát hiện chuyển động bằng máy ảnh của thiết bị.

2.3 – Trình chỉnh sửa âm thanh và hình ảnh mới

Giờ đây, người dùng có thể chỉnh sửa âm thanh dễ dàng hơn trong Scratch với các công cụ tiện dụng để tăng và giảm tốc độ, cũng như khả năng đảo ngược âm thanh, thêm hiệu ứng tiếng vang hoặc rô bốt. Thư viện âm thanh được chia thành 3 loại mới bao gồm Space, Sports và Wacky. Cũng giống như âm thanh, nhóm phát triển Scratch cũng đã cải tiến các công cụ giúp người dùng tạo và chỉnh sửa các ký tự (Sprites).

2.4 – Thư viện ký tự, âm thanh và hình nền

Giờ đây, thay vì cuộn qua một danh sách vô tận các ký tự và âm thanh để tìm những gì bạn đang tìm kiếm, thanh tìm kiếm ở trên cùng cho phép bạn tìm thấy chính xác những gì bạn đang tìm kiếm hoặc dễ dàng lọc theo danh mục.

2.5 – Xóa các khối trong Script

Trước đây, nếu bạn muốn xóa một khối ở giữa Script, cách duy nhất bạn có thể làm là kéo tất cả mã bên dưới khối đó sang một bên, nhập khối bạn muốn xóa và kéo mã đó trở lại. Bây giờ, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào khối bạn muốn xóa và chọn tùy chọn Xóa. Đây là một thay đổi nhỏ nhưng tạo ra sự khác biệt lớn trong trải nghiệm của công cụ lập trình này.

3. Những ưu điểm vượt trội của Scratch

3.1. Học mã, mã để học

Khả năng lập trình máy tính là một phần quan trọng của giáo dục trong xã hội ngày nay. Khi mọi người học viết mã trong Scratch, họ học được các chiến lược quan trọng để giải quyết vấn đề, thiết kế dự án và trình bày ý tưởng.

Scratch giúp học sinh có tư duy tốt hơn, làm quen với công nghệ thông tin, với chương trình này các em sẽ mở rộng kiến ​​thức để tạo ra nhiều đồ vật hoạt hình theo ý tưởng, phần mềm của riêng mình. cào Đây được coi là chương trình giúp phát triển tư duy sáng tạo của trẻ và rèn luyện trí thông minh của trẻ từ khi trẻ bắt đầu học.

3.2. Scratch được sử dụng trên toàn cầu

Scratch được sử dụng ở hơn 150 quốc gia khác nhau và hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ. Scratch khá dễ sử dụng, nếu con bạn lần đầu sử dụng phần mềm, chương trình sẽ có bài hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thẻ và tìm hiểu về tài nguyên chương trình, bên cạnh đó các con sẽ tham gia cộng đồng Scratch trực tuyến để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm. kinh nghiệm của người khác, chia sẻ tác phẩm tự sáng tạo.

3.3. Ứng dụng tại trường

Học sinh học với Scratch ở mọi cấp lớp, từ tiểu học đến đại học, và trong nhiều môn học khác nhau như toán, khoa học máy tính, ngôn ngữ và nghiên cứu xã hội. Scratch phù hợp với các em học sinh từ 8 đến 16 tuổi, vì ở độ tuổi này các em đã bắt đầu có tư duy sáng tạo riêng, phần mềm sẽ là nơi phát triển khả năng sáng tạo của các em thông qua việc hỗ trợ các em tự do sáng tạo và tạo ra các sản phẩm từ ý tưởng của mình, các em có thể tạo ra và chia sẻ sản phẩm của mình với nhiều bạn bè trên cùng hệ thống để thông tin và học hỏi lẫn nhau.

3.4. An ninh tốt

Khả năng bảo mật của Scratch đáp ứng nhu cầu của người dùng, trước khi tham gia cộng đồng mạng, hệ thống sẽ tiếp nhận thông tin của trẻ em, nhưng chương trình sẽ không yêu cầu quá nhiều thông tin từ người dùng và không phát tán thông tin cá nhân của trẻ em, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Scratch được sử dụng trực tuyến, nhưng nếu bạn không muốn tham gia cộng đồng trực tuyến, chia sẻ công việc của mình với mọi người, bạn có thể tải xuống một phiên bản của phần mềm và cài đặt trên máy tính để con bạn sử dụng.

Scratch là ngôn ngữ lập trình đồ họa dành cho trẻ em từ 8 tuổi trở lên chạy trên các nền tảng Mac, Windows và Linux. Scratch có ưu điểm là ngắn gọn, đồ họa rõ ràng nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học và kiến ​​thức phù hợp. Ngoài ra, Scratch còn cho phép bạn chia sẻ công việc của mình với mọi người trên thế giới. Sử dụng Scratch là một cách để trẻ em nuôi dưỡng hứng thú học tập và tính tự giác để giải quyết vấn đề.

4. Hướng dẫn sử dụng Scratch

Trước khi sử dụng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, bạn cần có thời gian làm quen với giao diện và các tính năng của nó, cũng như cách sử dụng Scratch tuy đơn giản nhưng sau khi cài đặt bạn cần hiểu rõ. hoạt động cơ bản, xem bài viết trên Cách sử dụng Scratch lời khuyên về mặt hàng của chúng tôi.

5. Các tính năng chính của Scratch:

– Lập trình đồ họa cho trẻ em.

– Hỗ trợ hoạt hình.

– Thích hợp cho trẻ em từ 8 đến 16 tuổi.

– Cung cấp cộng đồng trực tuyến, giao lưu giữa các em nhỏ.

– Bảo mật thông tin cá nhân của trẻ em.

– Rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo.

6. Phần mềm liên quan

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ làm video đơn giản, tạo phim hoạt hình cho trẻ em, dễ dàng như Artoonix được nhiều người sử dụng, ưu điểm của Artoonix là tốc độ làm việc nhanh nhưng vẫn tạo được. một bộ phim có chất lượng đặc biệt.

Csss