Tìm hiểu tấn công phishing là kiểu tấn công như thế nào? 

Khi nhắc đến thuật ngữ Phishing, nhiều người cảm thấy e dè vì đây là vấn nạn chưa thể kiểm soát hiện nay. Khi bị tấn công Phishing mang đến rất nhiều bất lợi như mất dữ liệu, bị lộ thông tin cá nhân, mất tiền trong ngân hàng,… Vậy nên tự trang bị cho mình những kiến thức để chống lại Phishing là điều cần thiết. Cùng tìm hiểu kiểu tấn công phishing là kiểu tấn công thế nào nhé.

Tìm hiểu tấn công phishing là kiểu tấn công như thế nào? 

Cách đây hơn 20 năm, tấn công phishing đã xuất hiện trên thế giới và tính đến nay hàng triệu người đã trở thành nạn nhân của kiểu tấn công qua mạng này. Với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ, đặc biệt là thời đại 4.0, các kiểu tấn công như phishing càng trở nên phổ biến. Chiêu trò, cách thức của loại tội phạm này càng ngày càng tinh vi khó nhận biết. Vậy nên bạn cần biết những thông tin đầy đủ, trước hết là tấn công phishing là kiểu tấn công như thế nào? 

Phishing là từ tiếng Anh được tạo nên từ sự kết hợp của 02 thành phần chính: phishing và Phreaking. Trong từ điển, Fishing là danh từ chỉ câu cá còn Phreaking là kiểu từ hiện đại hơn. Phreaking là khái niệm dùng để chỉ những trò đùa cố tình vi phạm pháp luật thông qua điện thoại. Kết hợp ý nghĩa hai từ sẽ có khái niệm Phishing “câu trộm những dữ liệu cá nhân của người dùng thông qua điện thoại, máy tính để dùng vào mục đích phi pháp”. 

Nói một cách cụ thể hơn, tấn công phishing là kiểu tấn công mà kẻ câu tin dùng link web, tin nhắn chứa mã độc,…gửi tới điện thoại, máy tính của người dùng. Nếu chỉ cần nhập thông tin cá nhân, mật khẩu thì các thông tin này sẽ gửi về máy của tin tặc. Chúng sẽ lợi dụng các dữ kiện này để xâm nhập vào hệ thống ngân hàng để rút tiền. Hoặc người câu thông tin có được trên máy tính của nạn nhân để tống tiền. 

Tấn công phishing là kiểu tấn công thực hiện câu thông tin trên mạng

Tấn công phishing là kiểu tấn công thực hiện câu thông tin trên mạng

02 kiểu tấn công phishing phổ biến bạn cần biết để đề phòng 

Sau khi hiểu được tấn công phishing là kiểu tấn công ra sao, mời bạn cùng tham khảo ngay 02 cách để nhận biết kiểu Phishing hiện nay. Thông qua kiến thức này để tìm ra phương án nhận biết và phòng tránh bị tấn công nhé. 

Dùng email, tin nhắn để thực hiện tấn công phishing

Tin tặc sẽ ẩn các loại virus máy tính có chứa mã độc ẩn trong email, tin nhắn và gửi tới bạn. Nếu người nhận tin nhấn vào link đó sẽ dẫn đến trang web khác. Loại trang web này thường yêu cầu nhập mật khẩu, cung cấp thông tin cá nhân,…Với người nhẹ dạ cả tin sẽ lập tức nhập vào, tất nhiên là hành động này sai lầm và hệ thống thông tin cá nhân của người nhập đang bị khai thác bất chính. 

Hoặc cũng với hình thức dùng email, tin nhắn nhưng cũng có loại câu trộm thông tin nhanh chóng, tinh vi hơn. Đó là chỉ cần bạn nhấn vào link (được gửi trong tin nhắn) hay một trang quảng cáo (trên trang web) sẽ ngay lập tức bị lấy thông tin. So với hình thức trên thị loại “một lần nhấn để lấy trọn vẹn thông tin này” nguy hiểm hơn rất nhiều. Chỉ cần một phút lơ là cảnh giác, bạn có thể phải trả một cái giá rất đắt. 

Tin tặc có thể dùng email tin nhắn để lấy thông tin từ người khác

Tin tặc có thể dùng email tin nhắn để lấy thông tin từ người khác

Dùng các web để thực hiện tấn công phishing

Thế giới con người càng ngày càng phát triển giúp đời sống ngày càng đi lên, chất lượng sống ngày càng tiến bộ. Ở thời kỳ 4.0, thế giới phẳng mang đến thật nhiều lợi ích khi con người dễ dàng biết được những gì xảy ra bên kia bán cầu. Thế nhưng không thể phủ định rằng chính điều này cũng gây ra không ít thiệt hại. Điển hình chính là bọn tin tặc lợi dụng điều này để gây ra bất lợi, kiếm tiền bất chính từ thông tin của người dùng trên toàn thế giới.

Theo một thống kê vào đầu năm 2019, hiện tượng tấn công Phishing tăng cao đột ngột bắt đầu từ năm này. Đỉnh điểm là tỉ lệ bị lừa qua mạng lên đến gần 700% so với các năm trước. Và hình thức bị lừa qua các trang web cao hơn hẳn bị lừa đảo qua tin nhắn hoặc email. Để lừa được người dùng mạng internet, bọn tin tặc đã có nhiều hình thức lợi dụng khác nhau. Chẳng hạn như 02 cách phổ biến sau đây có lượng nạn nhân bị câu thông tin nhiều nhất. 

Xem thêm: hotspot shield free vpn

Lợi dụng nhu cầu muốn tìm kiếm việc làm của mọi người: 

Với sự phát triển của internet, nhiều người có mong muốn kiếm việc làm và làm online (tức là không cần đến địa điểm nào đó). Lúc này tin tặc sẽ tung ra đoạn tuyển việc làm, yêu cầu người dùng phải điền đầy đủ thông tin. Trong đó sẽ có các loại mật khẩu, tài khoản ngân hàng với lý do tiện trả lương qua đó. Và rất nhiều người chủ quan nhập dữ kiện vào mà không biết nguy hiểm đang chờ.

Nhu cầu làm việc là yếu tố để tin tặc lợi dụng thực hiện hành vi phạm pháp

Nhu cầu làm việc là yếu tố để tin tặc lợi dụng thực hiện hành vi phạm pháp

Lợi dụng tiêu đề quảng cáo giật tít để thu hút: 

Một trong những cái phổ biến để câu thông tin chính là dựa vào sự tò mò của mọi người. Một dòng tiêu đề quảng cáo với nội dung khiêu khích hoàn toàn có thể đánh vào tâm lý của mọi người. Và chỉ cần một cú nhấn chuột, toàn bộ virus ẩn trong trang quảng cáo đó sẽ xâm nhập vào máy tính, điện thoại. Tất nhiên những dữ kiện bạn đang sở hữu không còn là bí mật riêng tư của bản thân bạn nữa rồi. 

Tránh bị tấn công phishing như thế nào tốt nhất hiện nay 

Muốn bảo vệ dữ liệu, tài khoản của mình khỏi hình thức tấn công phishing, bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản. Bài viết phân thành 02 kiểu đề phòng để các nhóm đối tượng nắm rõ hơn. 

Với bản thân mỗi người nên làm những việc gì?

Xuất hiện từ lâu đời nhưng vấn nạn câu trộm thông tin này vẫn không thể bị triệt hạ hoàn toàn. Các cơ quan đã nhiều lần đánh sập các trang web lừa nhưng chúng giống như sóng biển, lớp này sẽ tiếp nối. Do đó bạn cần biết cách tự bảo vệ những dữ liệu của mình thật tốt qua việc bảo quản thông tin cá nhân. Không cần biết các thuật toán chuyên sâu, chỉ cần bạn làm đúng và đủ các hướng dẫn hướng đây, vấn nạn câu trộm thông tin sẽ không xảy đến với bạn.

Xem xét thật kỹ bất kỳ email

Những email được gửi đến từ tài khoản lạ, đặc biệt có tiêu đề cần chỉnh sửa hay cập nhật thông tin cá nhân. Nhiều người thường có thói quen không nhìn đấy email là ai gửi, mục đích như thế nào,…chỉ cần thấy là nhấn vào. Sai lầm tai hạn của bạn sẽ làm thông tin của bạn bị lộ với người khác.

Đừng tùy tiện nhấn vào bất cứ đường link nào lạ

Đừng tùy tiện nhấn vào bất cứ đường link nào lạ

Thư trong mục spam, thư rác cần được lưu tâm:

Thông thường hệ thống gmail sẽ có chế độ lọc thư. Những tin nhắn gmail gửi đến quá nhiều người hay không an toàn sẽ chuyển vào hộp thư spam. Việc của bạn là chú ý không được nhấn vào bất cứ link nào như vậy nếu không biết chắc người gửi là ai.

Cẩn trọng với các yêu cầu cập nhật thông tin cá nhân: 

Một số hệ thống sau một thời gian hoạt động sẽ yêu cầu nâng cấp phải nhập thông tin vào. Một số người tự nhiên điền thông tin vào mà không hề kiểm tra kỹ nơi gửi, có đúng sự thật hay không. Lợi dụng điều này, tin tặc đã tạo ra tin nhắn tương tự nhằm moi thông tin xoay quanh số ngân hàng, mật khẩu. Việc của bạn chính là không tùy tiên nhập vào ở link trang web lạ hay đường link lạ nhé. 

Thiết lập các bức tường bảo vệ dữ liệu cá nhân

Hiện nay hai phương pháp được sử dụng nhiều nhất nhằm bảo vệ máy tính và điện thoại là tường lửa và phần mềm chống virus. Nếu đang sử dụng máy tính, bạn có thể cài tường lửa để loại bỏ các nguy cơ quảng cáo lừa đảo. Còn đang sử dụng điện thoại có thể cài app diệt virus, cảnh báo virus khi có khả năng bị xâm nhập bất chính. 

Cài đặt hệ thống tường lửa để bảo vệ máy tính điện thoại khỏi virus

Cài đặt hệ thống tường lửa để bảo vệ máy tính điện thoại khỏi virus

Tuyệt đối không gửi thông tin ngân hàng trên link web

Tội phạm công nghệ thông tin ngày càng gia tăng mất kiểm soát với chiêu trò tinh vi hơn. Mọi đường link, tin nhắn, email gửi tới điện thoại, máy tính yêu cầu nhập thông tin ngân hàng cần được cẩn trọng. Nếu bạn không tự mình xác nhận chắc chắn 100% độ xác thực, không nên điền bất kỳ điều gì. Cách tốt nhất nên đến tại ngân hàng chính để sửa đổi hoặc được hướng dẫn điều chỉnh thông tin. 

Với công ty, tổ chức nên làm những việc gì?

Kiểm soát và loại trừ hình thức tấn công phishing cho bản thân mỗi người khá đơn giản. Bởi lẽ các thông tin hoạt động độc lập, ít có sự liên kết với nhau. Tuy nhiên dữ liệu của một công ty, doanh nghiệp, tổ chức nào đó là hệ thống rộng lớn nên khó quản lý hơn. Nếu để bị tấn công Phishing sẽ gây ra hậu quả nặng nề cho tổ chức đó. Thế nên cần thực hiện những  biện pháp có thể chống lại Phishing ngay từ lúc này: 

Dùng các bộ lọc để bảo vệ hệ thống

Hiện nay các nhà viết chương trình đã sáng tạo ra những bộ lọc chống lại nguy cơ xâm nhập từ tin tặc. Việc này kiểm soát được khả năng ẩn link có virus, link giả vào hệ thống,..và nhờ đây hạn chế được nguy cơ bị tấn công Phishing. Các bộ lọc này thường phải tốn phí nhưng hoàn toàn phù hợp, mang lại tác dụng. Nếu tính chi phí bỏ ra để mua bộ lọc và so sánh với tổn thất của công ty, doanh nghiệp sẽ thấy điều này thật xứng đáng.

Dùng các bộ lọc để có thể bảo quản được thông tin tốt hơn

Dùng các bộ lọc để có thể bảo quản được thông tin tốt hơn

Cập nhật thông tin một cách chủ động

Như đã nói ở trên, một số hệ thống sau quá trình hoạt động sẽ cần cập nhật. Và việc này sẽ thường được thông báo trên trang web hay hệ thống chính thức phát hành phần mềm. Ông bà ta đã có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh” tất nhiên có nguyên nhân của nó. Thay vì để tin tặc lợi dụng điều này, các doanh nghiệp nên nhanh chóng cập nhật thông tin. Và tất nhiên, những việc cập nhật nên để người am hiểu thực hiện và tìm đúng trang web. 

Tự chủ trong việc cập nhật thông tin trên hệ thống

Tự chủ trong việc cập nhật thông tin trên hệ thống

Thực hiện bảo mật tất cả những thông tin quan trọng trên hệ thống

Với những công ty làm ăn lớn, việc để lộ thông tin sẽ là đòn chí mạng ảnh hưởng tới sự tồn vong của công ty. Chính vì thế thay vì để sơ hở tạo điều kiện cho tin tặc hoành hành, công ty hãy tự giác thực hiện bảo mật. Tất cả số liệu được mã hóa nhiều lớp sẽ có tác dụng chống virus hay link độc xâm nhập. Trường hợp xấu nhất lớp mã hóa này sẽ cầm chân tin tặc lâu hơn để nên công ty tìm ra biện pháp xử lý kịp thời. 

Đào tạo kỹ năng phân biệt link độc và xử lý tình huống

Cuối cùng của quá trình bảo mật chính là bản thân mỗi người dùng cần thật sự cẩn trọng. Vì thế bên cạnh mã hóa bằng app, phần mềm hay bộ lọc, công ty cần đảm bảo các nhân viên có được hiểu biết cơ bản về hình thức tấn công Phishing. Muốn làm được như vậy cần thường xuyên tập huấn, nâng cao trình độ để tăng sự cảnh giác. 

Tấn công phishing là kiểu tấn công phổ biến trên mạng nhằm mục đích trục lợi bất chính từ những thông tin của người khác. Bài viết trên Technetvietnam đã chia sẻ đầy đủ những nội dung liên quan đến kiểu tấn công phishing. Vậy nên mỗi chúng ta cần nắm được kiến thức liên quan, kể cả cách ngăn ngừa tình trạng này diễn ra.

17 Comments

  1. Kevinged 01/09/2023 Reply
  2. Kevinged 02/09/2023 Reply
  3. cammatch 21/09/2023 Reply
  4. indo pop 21/09/2023 Reply
  5. turn dispos 22/09/2023 Reply
  6. Desentupidora 26/09/2023 Reply

Leave a Reply

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss