Thư điện tử là gì? Tầm quan trọng của thư điện tử

Trong cuộc sống ngày nay, con người dần mang công nghệ vào tất cả những hoạt động của mình. Đối với việc viết thư cũng vậy. Ngày xưa để viết và gửi thư người ta mất từ một đến vài tuần. Còn ngày nay với thư điện tử chúng ta có thể gửi thư trong vài giây chỉ bằng một phím “Enter”. Bây giờ hãy cũng theo chân Technetvietnam để tìm hiểu thư điện tử là gì? Và thông tin xoay quanh nó nhé!

Thư điện tử là gì?

Thư điện tử là gì? Thư điện tử được biết đến là một dịch vụ gửi thư và nhận thư dưới dạng số trên Internet thông qua các hộp thư.

Thư điện tử hay còn được gọi là Email (Electronic mail) có thể dùng để gửi các thông tin bằng văn bản hay hình ảnh, âm thanh, video.

Nói một cách dễ hiểu hơn, thư điện tử sẽ giúp chúng ra trao đổi thông tin nhanh chóng và không bị giới hạn kiểu dữ liệu thông qua internet.

Thư điện tử là gì?

Thư điện tử là gì?

Điểm mạnh vượt trội của thư điện tử 

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng thư điện tử đang dần thay thế thư truyền thống. Nó đã trở nên phổ biến hơn vì những lợi ích vượt trội mà nó mang lại:

Tiết kiệm thời gian: Đây có lẽ là ưu điểm lớn nhất của thư điện tử. Chỉ với vài thao tác đơn giản con người đã có thể trao đổi thông tin với nhau mà không phải chờ hàng tuần như đối với thư truyền thống.

Tiết kiệm chi phí: Để gửi được email chúng ta chỉ cần Internet và một thiết bị kết nối Internet. So với chi phí gửi qua bưu điện thì cách viết thư này tiết kiệm hơn hẳn.

Tính chuẩn xác: Ngày xưa, ngoài việc tốn thời gian, chúng ta còn phải đối mặt với việc thất lạc thư. Còn bây giờ, mỗi địa chỉ mail là duy nhất, không hề trùng lặp nên việc thất lạc hay gửi nhầm dường như rất thấp.

Dễ dàng hệ thống lại thông tin: Mỗi lần bạn gửi hay nhận một bức thư đều được hệ thống ghi lại ngày giờ rõ ràng. Với tính năng này mỗi lần muốn tra lại thông tin bạn chỉ cần tìm lại ngày nhận hay gửi là được.

Gửi thư cho nhiều người dễ dàng: Thư điện tử ngày nay có chức năng “Chuyển tiếp”. Vậy là chỉ với một nút bấm bạn đã cho thể gửi thư cho rất nhiều người khác nhau.

Đính kèm được nhiều loại dữ liệu: Khác với thư truyền thống, đối với email bạn có thể đính kèm văn bản, hình ảnh, thậm chí là video miễn là nó bé hơn 25 MB.

Điểm mạnh của thư điện tử

Điểm mạnh của thư điện tử

Sử dụng thư điện tử hiệu quả

Chắc hẳn mỗi ngày bạn sẽ nhận rất nhiều thư điện tử khác nhau (từ mạng xã hội, kênh mua sắm, …). Vậy làm sao để kiểm soát hết tất cả các thư mà mình nhận được mà không bỏ sót những thông tin quan trọng?

Đầu tiên hãy thật cân nhắc khi liên kết tài khoản thư điện tử của bạn với một ứng dụng nào khác. Bởi điều này có thể sẽ khiến bạn gặp rắc rối với việc có quá nhiều thư rác hay bị hack mất tài khoản.

Tiếp theo bạn nên có cho mình ít nhất hai tài khoản thư điện tử một cho công việc, một cho các ứng dụng xã hội khác. Với cách này bạn có thể dễ dàng kiểm soát được thông tin mình nhận được cũng như không bỏ sót, không để trôi mất các email quan trọng.

Sử dụng một cách hiệu quả

Sử dụng một cách hiệu quả

>> Xem thêm: tấn công phishing là gì

Thể thức của thư điện tử

Thể thức mail rất quan trọng khi bạn gửi mail cho người khác (mail nộp form xin việc, mail xin hỗ trợ,…). Bởi qua thể thức dối phương có thể đánh giá sơ bộ về cách làm việc của bạn cũng như bạn có thể thể hiện sự tôn trọng, thái độ nghiêm túc của mình. Sau đây Technetvietnam sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản của thế thức mail:

Chủ đề: Ở phần này bạn nên sử dụng kiểu chữ in hoa với nội dung ngắn gọn, súc tích để làm nổi bật mail của mình trong hộp thư đến của đối phương.

Nội dung: Bạn nên chia nội dung mail thành các phần: chào hỏi, nội dung chính, lời chào. Đồng thời bạn nên căn chỉnh lề, kiểu chữ, cỡ chữ để nội dung trở nên chuyên nghiệp hơn hoặc có thể thêm các phần cần thiết nhé.

Chữ kí mail: Đây là phần quan trọng của mỗi mail để bạn ghi lại thông tin liên lạc của mình. Vì vậy bạn nên thiết kế cho mình một chứ kí mail đặc sắc với đầy đủ thông tin, cách thức liên lạc.

Thể thức mail rất quan trọng

Thể thức mail rất quan trọng

Cách soạn và gửi thư điện tử trên máy tính

Bước 1: Truy cập vào link https://mail.google.com/ , đăng nhập tài khoản của bạn.

Đăng nhập vào tài khoản gmail
Đăng nhập vào tài khoản gmail

Bước 2: Click chuột vào ô “Soạn thư” ở góc trái trên cùng của màn hình.

Nhấn vào vị trí soạn thư

Nhấn vào vị trí soạn thư

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cần thiết vào ô soạn thư.

Soạn nội dung thưSoạn nội dung thư

Bước 4: Sau khi hoàn thành thì nhấn nút “Gửi”.

Technetvietnam mong rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ nắm bắt được những thông tin cần thiết về thư điện tử trong thế giới ngày nay. Và có thể khai thác triệt để được những tính năng mà nó mang lại. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị khi sử dụng thư điện tử nhé!

Leave a Reply

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss