UNetbootin 6.55 – Tạo USB Boot đa chức năng | Technetvietnam

UNetbootin là công cụ tạo USB Boot đa chức năng, cho phép tạo USB boot cài các hệ điều hành Linux thông dụng như Ubuntu, Readhat, Fedora, Centos… Với UNetbootin, việc cài đặt Linux trên USB giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, UNetbootin cũng hỗ trợ các đĩa công cụ dựa trên Linux phổ biến như Parted Magic, System Rescue CD, Backtrack, NTPassword, Smart Boot Manager …

Chú ý: Hầu hết các cài đặt hoạt động tốt nhưng không phải tất cả. Nếu ổ USB cài đặt của bạn không hoạt động, hãy thử làm như vậy với ổ đĩa khác hoặc với hệ điều hành khác. Nhưng điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem máy tính của bạn có được cấu hình để khởi động từ ổ USB hay không.

UNetbootin
Tải xuống UNetbootin – Hỗ trợ tạo USB boot cài đặt hệ điều hành Linux.

Các tính năng chính của UNetbootin

  • HÀNG TRIỆUTạo ổ USB có khả năng khởi động để cài đặt hệ điều hành Linux.
  • Tự động phát hiện các ổ đĩa được kết nối với máy tính.
  • Tích hợp nhiều ứng dụng có sẵn.
  • Tải xuống một số công cụ khôi phục hệ thống.
  • Ngay cả khi bạn không có tệp ISO, CD hoặc DVD chứa hệ điều hành để cài đặt, bạn có thể dễ dàng tải xuống tệp ISO mới nhất của bản phân phối Linux, trực tiếp từ UNetbootin.
  • Unetbootin hỗ trợ chế độ cài đặt Save để sao chép tất cả các tập tin từ tập tin ISO vào ổ cứng và khởi động từ đó, giống như từ USB.

Tóm lại, với UNetbootin, bạn có thể tạo USB cài đặt hệ điều hành Linux nhanh chóng, chỉ với vài cú nhấp chuột. Ngay cả khi không chuẩn bị tệp ISO trước, bạn có thể dễ dàng tải bản phân phối Linux mới nhất để cài đặt trực tiếp trong UNetbootin.

Hướng dẫn cài đặt Linux trên USB bằng UNetbootin

Để cài đặt Ubuntu trên ổ USB, bạn có 3 tùy chọn linh hoạt:

  • Chọn bản phân phối bạn thích và chọn phiên bản cho nó, phần còn lại hãy để UNetbootin tải gói cần thiết.
  • Nếu bạn đã có ảnh iso trên ổ cứng, bạn nên chọn tùy chọn cài đặt thứ hai (Diskimage) và sau đó chỉ định đường dẫn đến tệp iso.
  • Lựa chọn thứ ba đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên nghiệp hơn. Sử dụng nhân Linux (kernel) và Ram Disk (Initrd).

Chọn tệp ISO để cài đặt

Cách đơn giản nhất theo ý kiến ​​của tác giả là chọn một nhà phân phối cụ thể (Mirror) với tốc độ tải nhanh để lấy iso và làm theo tùy chọn thứ hai.

Chuẩn bị một ổ đĩa khoảng 1 GB ở định dạng FAT32. Cắm ổ này vào, UNetbootin sẽ tự động nhận dạng để cài đặt. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận nếu bạn có nhiều thiết bị được cắm vào máy tính của mình.

nhấp chuột Được chứ và đợi vài phút để quá trình giải nén và cài đặt hoàn tất. Vui lòng khởi động lại máy tính và thiết lập lại BIOS để khởi động từ ổ USB và kiểm tra kết quả của bạn.

Csss