Chief Operating Officer là gì? Mối quan hệ thú vị giữa COO và CEO

Chief Operating Officer là gì? Có thể nói, đây là một chức vụ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều hành doanh nghiệp. Tuy nhiên, giữa người điều hành với vai trò Chief Operating Officer và Chief Executive Officer (CEO) đâu mới là người có quyền hạn cao hơn? Cùng tìm hiểu thêm về Chief Operating Officer và mối quan hệ giữa Chief Operating Officer  và CEO.

Chief Operating Officer là gì?

Để giải đáp được câu hỏi Chief Operating Officer là gì thì chúng ta cần biết rõ hơn về thuật ngữ này. Chief Operating Officer được viết tắt là COO. Đây là chức vụ giám đốc điều hành của công ty.

Tuy nhiên, có nhiều người đang có sự nhầm lẫn giữa giám đốc điều hành CEO và COO. Thực chất thì 2 thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau. Cả COO và CEO đều là những thuật ngữ thuộc bộ C – Chief ám chỉ những người giữ chức danh quản lý công ty.

Liệu bạn đã hiểu Chief Operating Officer là gì?

Liệu bạn đã hiểu Chief Operating Officer là gì?

Để tìm hiểu kỹ hơn về Chief Operating Officer là gì thì cần hiểu được mô hình quản lý của một doanh nghiệp. Không phải doanh nghiệp nào cũng xuất hiện chức vụ COO, việc này do quy mô cả công ty. Khi công ty có quy mô vừa và nhỏ thì COO sẽ không thực sự cần thiết. Vai trò của COO trong công ty vô cùng quan trọng, giúp vận hành công ty hiệu quả và điều hướng công ty tốt hơn.

COO còn là người liên kết với các lãnh đạo cấp cao khác trong công ty như CFO, CTO, CPO,… để cùng nhau làm việc và báo cáo lại cho CEO. COO có vai trò thấp hơn CEO nhưng chính là trợ thủ đắc lực để hỗ trợ CEO quản lý doanh nghiệp.

COO chính là người điều hành giúp công ty phát triển

COO chính là người điều hành giúp công ty phát triển

Mối quan hệ giữa Chief Operating Officer và Chief Executive Officer

Để nắm rõ được mối quan hệ giữa Chief Executive Officer và Chief Operating Officer là gì? Xin mời các bạn cùng khám phá nội dung ngay sau đây:

Công việc và vai trò của Chief Executive Officer trong công ty

Như đã nói ở trên, Chief Executive Officer được viết tắt là CEO chính là người đóng vai trò quản lý cấp cao, là người điều hành của doanh nghiệp. CEO có chức vụ cao nhất là người đưa ra quyết định cuối cùng trong việc điều hành, quản lý công ty. COO được coi là cấp dưới của CEO. Nếu như CEO là chủ tịch thì COO có thể coi là phó chủ tịch.

CEO là thuật ngữ chúng ta thường được nghe nhiều hơn. Lý do là bởi, công ty với quy mô nhỏ hay lớn đều có sự xuất hiện của chức vụ CEO. Trong khi đó, COO chỉ thường xuất hiện đối với các công ty có quy mô rất lớn nhằm giải quyết và hỗ trợ người điều hành trong các công việc quản lý.

Công việc của CEO là chèo lái chiếc thuyền của doanh nghiệp đi theo chiếc lược được hoạch định và coi là giúp doanh nghiệp thành công. Đây cũng là chức vụ nắm vai trò quyết định đến sự thành công hay thất bại của công ty.

CEO là người đưa ra quyết định cuối cùng sau khi đã tham khảo và dựa trên sự thống nhất của các vị trí cấp cao khác trong công ty. Mọi quyết định như quyết định đầu tư vốn, rút vốn hay đầu tư bao nhiêu, phân chia lợi nhuận đều do CEO quyết định.

CEO là người lãnh đạo có vai trò cao nhất trong điều hành, quản lý doanh nghiệp

CEO là người lãnh đạo có vai trò cao nhất trong điều hành, quản lý doanh nghiệp

Công việc và vai trò của Chief Operating Officer là gì?

Trong khi Chief Executive Officer – CEO là người chèo lái con thuyền, là một vị thuyền trưởng quyết định hướng đi của thuyền thì COO là người hỗ trợ cận kề. Thực chất, công việc của Chief Operating Officer là gì? Đây là vị trí nhỏ hơn CEO, nhưng có vai trò không hề nhỏ trong công ty.

COO là trợ thủ đắc lực trong mọi quyết định của CEO

COO là trợ thủ đắc lực trong mọi quyết định của CEO

COO thường xuất hiện ở những công ty lớn và là “cánh tay phải” giúp CEO đưa ra những quyết định đúng đắn. Đối với các công ty nhỏ, chỉ cần CEO là có thể giải quyết được mọi việc trong công ty. Tuy nhiên, đối với các công ty lớn thì ngược lại, mọi công việc trong công ty quá tải khiến cho CEO không thể nào một mình bao quát hết được. Từ đó, Chief Operating Officer xuất hiện để hỗ trợ đắc lực cho CEO.

Chief Operating Officer – COO sẽ là người làm việc trực tiếp với các vị trí cấp cao khác trong công ty, quản lý trực tiếp các hoạt động của công ty diễn ra hàng ngày. Chief Operating Officer có trách nhiệm báo cáo lại toàn bộ công việc và hoạt động của công ty cho Chief Executive Officer. Chief Operating Officer sẽ là người lên phương án, đề xuất các chiến lược phát triển công ty, chính sách và quy định, nội dung quản lý các công việc,…

COO làm việc với các lãnh đạo cấp cao và báo cáo hằng ngày cho CEO

COO làm việc với các lãnh đạo cấp cao và báo cáo hằng ngày cho CEO

Trách nhiệm và quyền của Chief Operating Officer là gì?

Vai trò của COO vô cùng quan trọng trong việc điều hành công ty. Do vậy, quyền và trách nhiệm của Chief Operating Officer mang trọng trách rất lớn góp phần quyết định đến thành bại của công ty.

 • Lên kế hoạch phát triển để trình lên CEO đưa ra quyết định cuối cùng.
 • Phủ quyết các ý kiến được cho là không có lợi cho công ty và gây ảnh hưởng đến tổn thất của công ty.
 • Giám sát toàn bộ hoạt động của cấp dưới và các phòng ban trong công ty.
 • Báo cáo tình trạng công ty, hoạt động mỗi ngày của doanh nghiệp cho CEO.
 • Tổ chức và triển khai chiến lược phát triển của công ty được CEO ban hành. Đồng thời, giám sát tiến độ thực hiện và chỉ tiêu đề ra phải được hoàn thành theo đúng dự kiến.
 • Là người tạo tiền đề cho sự phát triển đúng hướng của công ty, giúp doanh nghiệp thu lợi nhuận cao nhất theo những chiến lược ngắn hạn và dài hạn. Theo dõi đối thủ cạnh tranh và biến động kinh tế của thị trường để lên đề xuất phù hợp nhất cho sự phát triển của công ty.
 • COO có trách nhiệm về các mặt pháp lý cũng như kinh tế của công ty. Nếu công ty xảy ra tổn thất thì người chịu trách nhiệm lớn nhất sẽ là Chief Operating Officer.

Trách nhiệm của Chief Operating Officer là gì?

Trách nhiệm của Chief Operating Officer là gì?

Làm thế nào để trở thành một Chief Operating Officer?

Để trở thành một Chief Operating Officer giữ vai trò cốt cán trong công ty không phải chuyện đơn giản. Để trở thành một Chief Operating Officer giỏi phải hội tụ đầy đủ các tố chất và đáp ứng được yêu cầu khi ứng tuyển vào vị trí này.

Tố chất của Chief Operating Officer là gì?

Như đã nói, vai trò của Chief Operating Officer vô cùng quan trọng. Có thể nói, đây là vị trí “dưới 1 người, trên vạn người” nên COO cần phải có đầy đủ các tố chất để ngồi được vào vị trí này.

 • Tố chất lãnh đạo

Đây là tố chất vô cùng quan trọng khẳng định được tố chất của một COO chuyên nghiệp. Nếu COO không có khả năng lãnh đạo thì không thể hỗ trợ tổng giám đốc trong việc điều hành doanh nghiệp được. Để trở thành một Chief Operating Officer thì yếu tố đầu tiên là phải rèn luyện tố chất lãnh đạo của bản thân để giúp công ty phát triển với chiến lược đúng đắn.

 • Tố chất đưa ra quyết định

Mặc dù chưa phải là vị trí điều hành cao nhất trong một công ty nhưng Chief Operating Officer cũng nắm giữ quyền đưa ra quyết định. Sự thành bài của công ty phụ thuộc rất lớn vào quyết định của COO. Doanh nghiệp có phát triển mạnh và đi đúng hướng hay không dựa vào những quyết định kịp thời và quan trọng của COO.

 • Tố chất trong việc hoạch định chiến lược phát triển

Chief Operating Officer đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của công ty. Để CEO đưa ra được quyết định cuối cùng thì dựa trên sự hoạch định chiến lược phát triển và kế hoạch kinh doanh của COO. Chief Operating Officer là người nắm bắt, theo dõi những biến động của thị trường và là người có những số liệu báo cáo cụ thể trong tay. Do vậy, việc lên chiến lược đúng đắn hay không nằm ở kế hoạch của COO.

COO sẽ là người hoạch định chiến lược phát triển của công ty

COO sẽ là người hoạch định chiến lược phát triển của công ty

 • Tư duy tốt về vấn đề “điều quan trọng nhất là kết quả”

Tất cả mọi thứ mà COO thực hiện đều nhằm một mục đích là kết quả cuối cùng. Do vậy, ở COO không thể thiếu tố chất tư duy về vai trò của vấn đề kết quả công ty đạt được. Mọi nỗ lực hay mọi chiếc lược của toàn bộ công ty đều nhằm đưa đến một kết quả tốt là thu được lợi nhuận và duy trì công ty theo hướng phát triển.

 • Tố chất tốt trong việc quản lý tài chính

Chief Operating Officer cũng là người chịu trách nhiệm chính về mặt pháp lý cũng như tài chính của công ty. Tất cả vấn đề về tài chính không được phép có sai sót, điều đó sẽ dẫn tới nguy cơ phá sản của công ty. Chính vì thế, một Chief Operating Officer phải biết quản lý tài chính tốt trong việc điều hành công ty.

Yêu cầu khi ứng tuyển vị trí Chief Operating Officer là gì?

Nếu bạn đang có ý định ứng tuyển vào vị trí Chief Operating Officer của một công ty lớn thì bạn cũng cần đáp ứng đủ yêu cầu cho vị trí này. Yêu cầu cho việc ứng tuyển vào vị trí COO là:

 • Có kinh nghiệm trong việc lên kế hoạch, chiến lược phát triển kinh doanh.
 • Có kinh nghiệm trong việc phân tích số liệu, quản lý tài chính, quản lý nhân sự, đưa ra những phương án để quản lý ngân sách công ty hiệu quả.
 • Mỗi COO cần phải đạt yêu cầu về phẩm chất tốt. Từ việc tạo được uy tín, niềm tin đối với toàn bộ cán bộ, nhân viên của công ty đến tinh thần có trách nhiệm, khả năng xử lý mọi việc nhạy bén, nghiêm túc.
 • Một yêu cầu không thể bỏ qua đó là sự chứng nhận về năng lực thông qua bằng tốt nghiệp đúng chuyên ngành quản trị kinh doanh hoặc các ngành liên quan. Có kinh nghiệm ít nhất 5 năm trong vị trí lãnh đạo ở cấp cao hoặc 8 năm kinh nghiệm đối với vị trí quản lý doanh nghiệp.

Để trở thành một COO giỏi phải đáp ứng đủ yêu cầu và hội tụ tố chất của một COO

Để trở thành một COO giỏi phải đáp ứng đủ yêu cầu và hội tụ tố chất của một COO

Với những chia sẻ trên của trang technetvietnam.net bạn có thể hiểu biết hơn về vị trí Chief Operating Officer và biết được Chief Operating Officer là gì. Hy vọng, bạn sẽ đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu để trở thành một Chief Operating Officer giỏi trong tương lai. Với những thông tin hữu ích trên, bạn cũng có thể rút ra được cho mình nhiều kinh nghiệm trong công việc để thành công hơn, phát triển tốt hơn.

Leave a Reply

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss