Google Moon – Khám phá mặt trăng từ hình ảnh vệ tinh chi tiết | Technetvietnam

Google Moon là một dịch vụ tương tự như Google Maps, cho phép bạn chiêm ngưỡng các hình ảnh vệ tinh về bề mặt của mặt trăng. Google Moon trực tuyến bắt đầu hoạt động vào ngày 20 tháng 7 năm 2005 cùng với kỷ niệm 36 năm ngày Apollo 11 hạ cánh lên mặt trăng.

Google Moon cung cấp hình ảnh vệ tinh về mặt trăng
Google Moon cung cấp hình ảnh vệ tinh về mặt trăng

Google Moon là gì?

Xem các hình ảnh vệ tinh của mặt trăng Ứng dụng Google Moon, người dùng sẽ thấy vị trí hạ cánh của từng phi thuyền Apollo đã được đánh dấu cụ thể. Nếu bạn phóng to hình ảnh, bạn sẽ được cung cấp thông tin chi tiết hơn.

Google đã hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA để cung cấp cho bạn bộ sưu tập các bản đồ và biểu đồ mặt trăng Bản đồ Mặt trăng của Google. Công cụ này là một phương tiện tuyệt vời để tiết lộ những câu chuyện liên quan đến hành trình của Apollo khi con người lần đầu tiên đặt chân đến thế giới khác.

Vị trí của sứ mệnh hạ cánh Apollo được đánh dấu cụ thể trên Bản đồ Mặt trăng của Google
Vị trí của sứ mệnh hạ cánh Apollo được đánh dấu cụ thể trên Bản đồ Mặt trăng của Google

Vì Mặt trăng ở rất xa Trái đất nên rất khó để đo lường chính xác mọi thứ trên đó. Các lớp Hiển thị và Độ cao được tạo bằng cách sử dụng hình ảnh và dữ liệu từ Mạng Kiểm soát Mặt Trăng Tích hợp năm 2005. Đây là dữ liệu mới nhất do các chuyên gia từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ tổng hợp. Bản đồ mặt trăng sẽ được cập nhật khi vệ tinh tiếp cận mặt trăng trong tương lai.

Trong khi đó, lớp Biểu đồ bao gồm các bản đồ được tạo trước khi hệ tọa độ mới được giới thiệu, vì vậy độ chính xác chỉ là ước tính. Điều này cũng đúng với các bản đồ có độ phân giải cao được sử dụng trong lớp Apollo.

Khám phá Biểu đồ Mặt trăng trong Google Mặt trăng

Bạn có thể dùng Biểu đồ âm lịch – Biểu đồ Mặt trăng cho nhiều mục đích khác nhau, từ nghiên cứu địa chất của Mặt trăng đến lập kế hoạch cho các chuyến thám hiểm không gian.

Sơ đồ này được tạo ra vào những năm 1960 cho chương trình Apollo. Chúng bao phủ toàn bộ bề mặt của Mặt trăng, khi nhìn từ Trái đất.

Khám phá bản đồ địa chất và địa hình trong Biểu đồ Mặt Trăng từ Google Mặt Trăng
Khám phá bản đồ địa chất và địa hình trong Biểu đồ Mặt Trăng từ Google Mặt Trăng

Bản đồ địa chất cung cấp thông tin về từng loại đá và khoáng chất được tìm thấy trên Mặt trăng và môi trường xung quanh, vì vậy người dùng có thể quyết định khu vực nào họ muốn đào sâu hơn. Trong khi đó, bản đồ địa hình cung cấp cho bạn bức tranh rõ ràng và chi tiết hơn về địa hình để lên kế hoạch cho chuyến khám phá của mình.

Để sử dụng biểu đồ, trước tiên bạn phải bật lớp Biểu đồ Google Moonsau đó chọn loại và khu vực biểu đồ từ bảng điều khiển dưới cùng bên phải.

Biểu đồ địa chất được tạo từ USGS Geologic Atlas of the Moon, trong khi các biểu đồ địa hình được tạo từ chuỗi USAF / NASA LAC Lunar Chart. Nếu bạn muốn tải xuống bản đồ hoàn chỉnh, nó được lưu trữ tại Viện Hành tinh và Mặt trăng. Chỉ cần nhớ tên của khu vực trong biểu đồ, bạn sẽ có dữ liệu mong muốn.

MỚI! Xem Google Moon 3D

  • Khám phá các tính năng mới này trong Google Earth 5.0.
  • Ghé thăm địa điểm nơi Apollo hạ cánh trên mặt trăng với lời kể về các phi hành gia của Apollo.
  • Mô hình 3D của một con người đi bộ trên bề mặt của mặt trăng.
  • Toàn cảnh 360 độ.
  • Chú thích cho sứ mệnh Apollo.

Loc Nguyen

Csss