Luật an ninh mạng chính thức có hiệu lực vào thời gian nào?

Kỳ họp Quốc Hội khóa XIV vừa qua đã ban hành Luật An ninh mạng bao gồm có 7 chương và 43 điều quy định đến các nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng với hệ thống những thông tin quan trọng liên quan an ninh quốc gia, xử lý và phòng ngừa những hành vi xâm phạm an ninh mạng,… Vậy luật an ninh mạng chính thức có hiệu lực vào thời gian nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Sự cần thiết của luật an ninh mạng 

Thực tế hiện nay cho thấy, với sự phát triển như vũ bão của các nền khoa học tiên tiến nên không gian mạng đã và đang trở thành bộ phận không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế tri thức với Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Bên cạnh những lợi ích thì nó cũng tồn tại nhiều nguy cơ tiềm ẩn rủi ro lớn.

Tại Việt Nam không gian mạng cùng một vài loại hình công nghệ đang bị nhiều thế lực thù địch phản động rồi thực hiện những âm mưu xóa bỏ chế độ chính trị. Hiện tượng sai thông tin, vu khống, làm nhục tổ chức hay cá nhân bị đăng tải tràn lan. Cứ như vậy khủng bố mạng để nổi lên như thách thức đe dọa nghiêm trọng đến an ninh của Quốc Gia.

Luật an ninh mạng đóng vai trò rất cần thiết

Luật an ninh mạng đóng vai trò rất cần thiết

Hơn nữa hoạt động tội phạm ở trên không gian này không dừng lại mà ngày càng gia tăng, nhiều thủ đoạn tinh vi gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, văn hóa, xã hội, tư tưởng,… Đáng chú ý, tình hình rò rỉ bí mật nhà nước từ không gian mạng cũng rất lo ngại, nhiều văn bản bí mật quốc gia đã bị đăng tải lên không gian mạng.

Dù trước đây đã có những văn bản quy phạm Pháp luật về hành vi trên môi trường mạng như bộ luật tố tụng hình sự 2015, Luật an toàn thông tin mạng 2015 nhưng vẫn còn lỗ hổng thiếu chế tài xử phạt hoặc không có khung pháp lý điều chỉnh hoặc dữ liệu lưu trữ trên máy tính không được thừa nhận làm bằng chứng xác định hành vi vi phạm.

Đứng trước sự khó khăn này, việc ban hành ra một văn bản pháp luật chuyên dành cho an ninh mạng được đánh giá là vô cùng quan trọng và cần thiết. Giúp cho công tác an ninh chủ quyền Quốc gia, thiết lập trật tự an toàn xã hội tại không gian ảo cũng như bổ sung đường lối và chính sách của Đảng – Nhà nước về an ninh mạng trở nên tốt hơn.

Xem thêm: Các ứng dụng chặn quảng cáo trên youtube

Luật an ninh mạng chính thức có hiệu lực vào thời gian nào?

Luật an ninh mạng chính là một bộ luật được Quốc hội Việt Nam bàn bạc đi đến thống nhất và thông qua. Theo đó luật mới có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/1/2019 tại Việt Nam. Nó không chỉ cung cấp những biện pháp giúp bảo vệ môi trường mạng mà tại một mức độ nào đó được quy định bởi Luật an toàn thông tin qua mạng ngày 19/11/2015 thì Luật an ninh mạng này cũng sẽ bao gồm các điều khoản khác nhau giúp kiểm soát nội dung đăng hay xuất bản trên mạng.

Luật an ninh mạng có hiệu lực chính thức từ 1/1/2019

Luật an ninh mạng có hiệu lực chính thức từ 1/1/2019

Phạm vi của luật an ninh mạng

Theo đó Luật an ninh mạng thường áp dụng cho tất cả mọi cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc bảo vệ an ninh mạng. Điều này được hiểu là đảm bảo các hoạt động trên không gian mạng không làm tổn hại đến trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc gia, quyền – lợi ích của cá nhân, tổ chức, cơ quan. Đặc biệt là luật an ninh mạng còn áp dụng cả với tổ chức nước ngoài có người dùng đang cư trú tại Việt Nam như Facebook, Google.

Luật An ninh mạng gồm tất cả những mạng về cơ sở hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin, hệ thống máy tính, internet, xử lý thông tin, cơ sở dữ liệu, hệ thống kiểm soát, điều chỉnh và lưu trữ hoạt động mọi doanh nghiệp có cung cấp dịch vụ ở trong không gian mạng. Cộng với cá nhân dùng Internet vao gồm các trang web, thương mại điện tử, mạng xã hội, blog và diễn đàn trực tuyến.

Tìm hiểu xem game of thrones có mấy phần bạn nhé.

Những hành vi bị cấm ở trong không gian mạng 

Luật an ninh mạng có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 sẽ cấm sử dụng không gian mạng cho việc thực hiện các hành vi cụ thể như sau:

Hành vi bị cấm trong không gian mạng ở luật an ninh mạng

Hành vi bị cấm trong không gian mạng ở luật an ninh mạng

 • Sử dụng công nghệ thông tin, không gian mạng cũng như các phương tiện điện tử để thực hiện hành vi pháp luật về trật tự, an toàn xã hội, an ninh quốc giá.
 • Thực hiện kích hoạt, tổ chức, xúi giục, thông đồng, lừa đảo, thao túng, xúi gục, kêu gọi đào tạo người chống đối lại nhà nước CHXHCN Việt Nam.
 • Xuyên tạc, nói xấu, phủ nhận các thành tựu cách mạng cũng như phá hủy khối đại đoàn kết dân tộc, phân biệt chủng tộc, giới tính, tiến hành các hành vi phạm tội về tôn giáo khác.
 • Cung cấp cho phản động những thông tin không đúng sự thật gây ra tổn hại, nhầm lẫn cho hoạt động kinh tế – xã hội. Gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước, người thực hiện công vụ hoặc xâm phạm quyền – lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan và tổ chức.
 • Dụ dỗ, kích động hay kích hoạt người khác thực hiện hành vi phạm tội
 • Thực hiện các tệ nạn xã hội, mại dâm, buôn bán người, công bố thông tin đồi trụy, hình sự, phá hủy truyền thống – phong tục tập quán tốt đẹp của người dân, đạo đức xã hội.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về luật an ninh mạng và luật an ninh mạng chính thức có hiệu lực vào thời gian nào mà technetvietnam muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích nhất.

12 Comments

 1. Tory Waye 13/08/2023 Reply
 2. DonaldTem 26/08/2023 Reply
 3. DonaldTem 29/08/2023 Reply
 4. Kevinged 01/09/2023 Reply
 5. Kevinged 01/09/2023 Reply
 6. lagu 21/09/2023 Reply

Leave a Reply

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss