Resolution là gì? Làm thế nào để thay đổi độ phân giải màn hình?

Resolution là một thuật ngữ được sử dụng trong việc in ảnh và chụp ảnh. Vậy resolution là gì? Resolution quan trọng như thế nào khi tiến hành chụp ảnh và in ảnh? Làm thế nào để đảm bảo resolution khi in ra đảm bảo chất lượng và sắc nét? Cùng tìm hiểu bài viết để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Resolution là gì?

Resolution là gì?

Resolution là gì?

Resolution là gì luôn là vấn đề được nhiều người tìm hiểu hiện nay. Resolution là thuật ngữ chuyên môn chỉ độ phân giải được hiển thị chi tiết trên màn hình. Độ phân giải của ảnh cao hay resolution cao thì sau khi in cho ảnh rõ nét, sắc nét và không bị nhòe Một tấm ảnh có độ phân giải cao giúp hiển thị nhanh chóng khi cho chạy một trang web bất kỳ.

Các đơn vị đo lường resolution

Bên cạnh vấn đề resolution là gì, đơn vị của nó cũng cần được nắm rõ. Đơn vị đo độ phân giải màn hình của ảnh được sử dụng phổ biến hiện nay là megapixel và pixel, thông số pixel biểu thị về chiều rộng và chiều cao của ảnh. Pixel của resolution được chú ý đến 2 khái niệm là PPI và khái niệm DPI.

 • PPI chỉ mật độ đơn vị pixel tồn tại ở mỗi inch.
 • DPT chỉ mật độ các điểm ảnh hiển thị ở mỗi inch.

Resolution có tác dụng gì?

Resolution có những tác dụng gì?

Resolution có những tác dụng gì?

Trong vấn đề tìm hiểu về resolution là gì không thể bỏ qua tác dụng của nó. Độ phân giải ảnh giúp giảm thiểu và hiệu quả tình trạng ảnh bị nhòe màu, bị nhiễu khi hiển thị trên các phiên bản màn hình có độ phân giải thấp. Resolution hỗ trợ tối đa cho việc in ảnh với ảnh có kích thước lớn. Điều này, giúp ảnh được in ra sắc nét, màu sắc đạt chuẩn và không bị nhòe màu. Bên cạnh đó, cải thiện tình trạng ảnh in ra bị mờ.

Đảm bảo chất lượng resolution khi in ra cần làm gì?

Bên cạnh tìm hiểu về resolution là gì, bạn cần nắm rõ các thao tác để đảm bảo chất lượng resolution khi tiến hành in ảnh ra. Để đảm bảo độ phân giải ảnh rõ ràng, sắc nét, bạn cần chú ý đến kích thước của ảnh. Bên cạnh đó, cần phải chú ý đến chất liệu khi in thực hiện quá trình in ảnh.

Điều chỉnh Tăng hoặc giảm resolution để đảm bảo chất lượng ảnh khi in

Điều chỉnh Tăng hoặc giảm resolution để đảm bảo chất lượng ảnh khi in

>> Xem thêm: Phần mềm aida64 và aida64 download ngay nhé bạn

Resolution có những mối liên hệ gì?

Bên cạnh vấn đề resolution là gì, các mối quan hệ của độ phân giải ảnh cũng được quan tâm không kém. Sau đây là các mối liên hệ của resolution bạn cần nắm rõ để hỗ trợ tối đa cho công việc.

Mối liên hệ giữa resolution và kích thước của ảnh

Độ phân giải của ảnh tỷ lệ thuận với kích thước của ảnh. Vì vậy, resolution càng lớn thì ảnh có kích thước càng lớn. Kích thước ảnh càng lớn khi tiến hành quá trình in ảnh hoặc hiển thị rõ nét trên màn hình. Ảnh có kích thước sẽ chiếm nhiều không gian lưu trữ trên máy tính.

Mối liên hệ giữa resolution với kích cỡ file

Những thay đổi về resolution của ảnh sẽ ảnh hướng 1 phần đến kích thước ban đầu của ảnh hiển thị trên màn hình. Việc điều chỉnh độ phân giải ảnh sẽ thay đổi dữ liệu được lưu trữ ở ổ cứng. Bên cạnh đó, chỉnh sửa resolution của ảnh còn làm thay đổi khả năng hiển thị kích thước của ảnh trên các trang web.

Cách tìm độ phân giải tự nhiên của màn hình

Tìm độ phân giải tự nhiên của màn hình giúp khắc phục các vấn đề lỗi về hình ảnh. Điều này, giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh được sắc nét và sống động hơn. Để tìm được độ phân giải tự nhiên của màn hình bạn cần thực hiện như sau.

Làm thế nào để kiểm tra được độ phân giải tự nhiên của màn hình?

Làm thế nào để kiểm tra được độ phân giải tự nhiên của màn hình?

Độ phân giải màn hình của máy tính để bàn

Đối với máy tính để bàn có thiết kế màn hình rộng, thông thường độ phân giải tự nhiên phổ biến là 1920 x 1080pixel. Bên cạnh đó, một số dòng còn có các độ phân giải tự nhiên khác như: 1600 x 900 pixel, 2560 x 1440 pixel. Đối với các phiên bản máy tính cũ có thiết kế màn hình phẳng 4:3, thường được cài đặt độ phân giải tự nhiên 1024 x 768 pixel.

Hiện nay, màn hình máy tính 4K có độ phân giải 3840 x 2160 pixel. Đối với màn hình 5K thì có kích thước tự nhiên 5120 x 2880 pixel. Đặc biệt, màn hình 8K có kích thước tự nhiên của độ phân giải lên đến 7680 x 4320 pixel.

Độ phân giải màn hình của laptop

Đối với một số phiên bản laptop đời cũ thường có độ phân giải tự nhiên là 1366 x 768 pixel. Một số dòng laptop đời mới được thiết kế với nhiều độ phân giải tự nhiên khác nhau như: 1600 x 900 pixel, 1920 x 1080 pixel.

Một số phiên bản laptop được cải thiện về màn hình 4K thường có kích thước 2560 x 1440 pixel. Đặc biệt, độ phân giải tự nhiên tích hợp cao nhất hiện nay là 3840 x 2160 pixel.

Làm thế nào để thay đổi độ phân giải màn hình

Trong vấn đề tìm hiểu resolution là gì không thể thiếu việc làm thế nào để thay đổi độ phân giải màn hình. Sau đây là các bước thay đổi độ phân giải màn hình nhanh chóng.

 • Bước 1: Nhấn chọn ô “Bắt đầu” để tiến hành thay đổi độ phân giải.
 • Bước 2: Ở phần Giao diện và Cá nhân nhấn chọn “Panel Điều khiển”.
 • Bước 3: Nhấn chọn mục “ Điều chỉnh độ phân giải màn hình”.
 • Bước 4: Nhấn chọn danh sách thả xuống.
 • Bước 5: Tiến hành di chuyển thanh trượt đến độ phân giải.
 • Bước 6: Nhấn chọn vào ô “Áp dụng”.
 • Bước 7: Nhấn vào ô “Giữ lại” để sử dụng độ phân giải vừa thay đổi.

Trên đây là các thông tin chi tiết về resolution là gì cùng các vấn đề xoay quanh. Hy vọng, bài viết của technetvietnam.net đã giải đáp được các vấn đề bạn đang tìm hiểu liên quan đến cụm từ resolution là gì?. Chúc bạn có những tấm ảnh in ra sắc nét sau khi nắm rõ các vấn đề resolution là gì nhé.

16 Comments

 1. Bryannub 25/08/2023 Reply
 2. see post 21/09/2023 Reply
 3. DanielNot 23/09/2023 Reply
 4. DanielNot 23/09/2023 Reply
 5. Sport808 24/09/2023 Reply
 6. Archiefroft 25/09/2023 Reply

Leave a Reply

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud
Csss